Giữ gìn và phát huy niềm tự hào ngôi trường mang tên Nguyễn Tất Thành

 Vinh dự là ngôi trường đại học mang tên người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành, đứng chân trên thành phố mang tên Bác kính yêu, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã không ngừng phát triển, đạt nhiều thành tựu nổi bật. Cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường luôn tâm niệm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một ngọn lửa truyền thống mãnh liệt, động lực to lớn để luôn cống hiến và vươn lên những đỉnh cao mới.

Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 / 19-5-2020), Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân về việc học tập và làm theo Bác của nhà trường.

Phóng viên (PV): PGS, TS Nguyễn Mạnh Hùng có thể cho biết, nhà trường đã có những hoạt động như thế nào để vun đắp truyền thống, niềm tự hào cho các thế hệ về ngôi trường mang tên Nguyễn Tất Thành?

PGS, TS Nguyễn Mạnh Hùng: Là ngôi trường bậc đại học duy nhất tại Việt Nam được vinh dự mang tên Nguyễn Tất Thành – tên thời thanh niên của Chủ tịch Hồ Chí Minh, kể từ ngày thành lập đến nay, nhà trường thường xuyên và liên tục tổ chức các sự kiện hướng tới việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhà trường có không gian thành kính tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay tại cơ sở chính (quận 4, TP Hồ Chí Minh). Hằng năm, vào dịp kỷ niệm ngày sinh của Người, tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên của trường tổ chức dâng hương tưởng niệm, nguyện học tập và phấn đấu theo gương Bác.

Giữ gìn và phát huy niềm tự hào ngôi trường mang tên Nguyễn Tất Thành
Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Ảnh: HOÀNG TIẾN.

Điều đặc biệt, ngày thành lập trường lại trùng với kỷ niệm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6). Nhân dịp này, nhà trường luôn tổ chức chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm Ngày sinh của Bác, Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và thành lập trường. Nhiều sự kiện đã được diễn ra như: Hội trại truyền thống, tổ chức các cuộc thi cho sinh viên tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác (Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh). Với mong muốn thắp sáng lên ngọn lửa nhiệt huyết cho toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên của trường qua nhiều thế hệ, nhà trường đã tổ chức Lễ rước đuốc truyền thống thắp sáng lên từ làng Sen quê Bác, tới di tích Trường Dục Thanh, qua Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TP Hồ Chí Minh đến Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (phố đi bộ Nguyễn Huệ) và điểm đến cuối cùng là Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Lãnh đạo nhà trường đã trao lại ngọn đuốc truyền thống tốt đẹp ấy cho các thế hệ sinh viên tiếp tục giữ gìn.

PV: Thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại nhà trường đã triển khai thiết thực ra sao, thưa đồng chí hiệu trưởng?

PGS, TS Nguyễn Mạnh Hùng: Bắt đầu từ năm 2014, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức cuộc thi Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cuộc thi là hoạt động thiết thực để đoàn viên, thanh niên, những thế hệ trẻ nâng cao hiểu biết về con người và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó, góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Thông qua cuộc thi này, nhà trường mong muốn truyền tải được thông điệp vô cùng lớn lao đó chính là việc giáo dục lòng tự hào của tuổi trẻ về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về biển đảo, quê hương đất nước.

Giữ gìn và phát huy niềm tự hào ngôi trường mang tên Nguyễn Tất Thành
Trao giải Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018. Ảnh: HOÀNG TIẾN.

Phát huy tinh thần ấy, cán bộ, giảng viên, nhân viên, đặc biệt là sinh viên nhà trường đã không ngừng nỗ lực phát triển bản thân, rèn luyện bản thân cũng như học tập và làm theo lời Bác. Nhiều thí sinh của nhà trường tham gia và đạt giải cao Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chẳng hạn giảng viên Nguyễn Hoàng Thảo My (Khoa Dược) xuất sắc đoạt giải nhất năm 2018. Hằng năm, vào dịp kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác, nhà trường phát động lễ trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ. Thông qua các hoạt động này, Nhà trường mong muốn sinh viên, những thế hệ trẻ tương lai của đất nước phát huy hơn nữa tinh thần sáng tạo, bồi dưỡng lý tưởng sống, trui rèn đạo đức cá nhân để để góp phần xây dựng, phát triển xã hội và bảo vệ đất nước.

PV: Kết quả học và làm theo Bác đã đóng góp như thế nào với sự phát triển của nhà trường, thưa thầy?

PGS, TS Nguyễn Mạnh Hùng: Thấm nhuần lời dạy của Người về trí và đức, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó, có tài mà không có đức là người vô dụng, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã nỗ lực không ngừng trong công tác giảng dạy cũng như trau dồi đạo đức, tư tưởng cho sinh viên. Để có một Trường Đại học Nguyễn Tất Thành của ngày hôm nay, đó là sự cộng hưởng trí tuệ, sự đoàn kết, đồng lòng của tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên của nhà trường. Sau 21 năm hình thành và phát triển, ngôi trường mang tên Bác thời thanh niên hiện đang thực hiện sứ mệnh đào tạo hơn 20.000 sinh viên thuộc 5 khối ngành: Sức khỏe, Kinh tế, Kỹ thuật-Công nghệ, Xã hội Nhân văn, Mỹ thuật. Vị thế của nhà trường trên bản đồ giáo dục Việt Nam đã nâng lên một tầm mới, từ một trung tâm đào tạo nhân lực cho nghề may, đến nay đã trở thành một trường đại học đa ngành, đa bậc học, đạt chuẩn chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo và được Tổ chức xếp hạng QS (Vương quốc Anh) công nhận đạt chuẩn 4 sao. Có được thành công này là nhờ niềm đam mê, sự sáng tạo không ngừng nghỉ và luôn tự hào truyền thống, thiết thực học và làm theo Bác của từng tập thể, cá nhân trong nhà trường.

PV: Bác Hồ là tấm gương vĩ đại, học và làm theo Bác là suốt đời. Nhà trường sẽ có những biện pháp gì để đẩy mạnh việc học tập theo Bác trong thời gian tới?

PGS, TS Nguyễn Mạnh Hùng: Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức hoặc tham gia các cuộc thi tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác. Thông qua các cuộc thi sẽ giúp sinh viên hiểu hơn về lý tưởng sống, ý chí và nghị lực sống của Người, tạo điều kiện cho tất cả mọi người có cơ hội học tập và vận dụng thực tế, nhất là với nền tảng công nghệ 4.0 như hiện nay. Việc có bản lĩnh và nhân cách cao đẹp để phát triển bản thân và xây dựng đất nước là điều đáng trân quý. Đồng thời, tiếp tục thực hiện lời dạy của Bác, tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên của nhà trường sẽ phát huy tính sáng tạo trong rèn luyện, lao động, học tập, quan tâm đổi mới giáo dục, đưa ra xã hội những lớp thế hệ sinh viên tài năng, góp phần đưa nhà trường trở thành một trong những ngôi trường trọng điểm của Việt Nam và quốc tế, để xứng đáng với niềm tin yêu, kỳ vọng mà Bác luôn dành cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.

PV: Xin trân trọng cảm ơn PGS, TS Nguyễn Mạnh Hùng!

HÙNG KHOA (thực hiện)