[Góc nhìn] Tôi cam kết với chính mình

Tuần qua, tôi may mắn được tham gia vào lớp học kỹ năng giao tiếp “Thay đổi bản thân- Vươn đến thành công”. Sau khi tham gia chương trình, tôi đã trăn trở với những thông điệp mà Cô Mai Trinh đã gửi đến chúng tôi.

Đó là… niềm tin.

223

Cha mẹ tôi đã phải vất vả nuôi tôi để đến với giảng đường Đại học như ngày nay. Tôi luôn cố gắng từng giờ, từng giây để chạm đến thành công. Không phải chỉ cho tôi mà là cho gia đình của mình, những người thân yêu luôn bên cạnh giúp đỡ tôi. Tôi phải cố gắng thành công để họ không thất vọng về tôi.

Nhưng để thành công tôi phải làm sao? Lúc nào tôi cũng tự hỏi và hôm nay tôi đã có câu trả lời. Để thành công tôi phải xây dựng cho mình “Niềm tin” vào bản thân trước, đây là yếu tố quan trọng nhất. Trước đây, tôi đã từng đánh mất niềm tin vào việc học của mình, tôi nghĩ rằng mình không thể nào làm một thành viên xuất sắc trong lớp, nên khi tôi đối mặt với những khó khăn, tôi thường bỏ cuộc trước, tôi thường phân vân khi ra một quyết định nào đó. May mắn thay, khi tham gia lớp ngày hôm ấy, tôi đã biết làm sao để có niềm tin. Muốn có nó, tôi phải có suy nghĩ và lặp lại suy nghĩ đó. Niềm tin luôn có ở môi trường xung quanh và những sự kiện tôi đã trải qua trong cuộc sống. Nếu tôi suy nghĩ nó thất bại thì nó sẽ thất bại và ngược lại. Kẻ thù có thể lấy mọi thứ của bạn nhưng “niềm tin” của bạn sẽ không bao giờ bị dập tắt hay bị đánh mất cả.

Tôi đã là sinh viên năm thứ 3, dù rất đam mê ngành mình nhưng mục tiêu cụ thể của tôi là gì?

Tôi cũng chưa rõ. Nhìn rõ ra thì tôi đang thực hiện mục tiêu của ai? Không phải mục tiêu của mình đưa ra vậy là tôi đang thực hiện mục tiêu của người khác. Khi tôi không biết mục tiêu của tôi là gì, tôi sẽ không cố gắng nỗ lực để đạt được nó. Giống như có đường thì tôi cứ đi nhưng tôi không biết con đường đó đi về đâu, khi nào tới. Vậy thành công làm sao đạt được? Nhờ buổi học này mà tôi đã biết rằng: phải lập mục tiêu cho mình ngay từ bây giờ. Tôi phải chia nhỏ mục tiêu mình ra và cố gắng đạt được từng mục tiêu nhỏ, khi ấy tôi sẽ đạt được mục tiêu lớn. Đầu tiên, tôi phải tham gia các hoạt động của Trường, của Khoa, của thầy cô và hoàn thành các bài tập trong lớp, nhằm hoàn thành chương trình học của tôi ở trường và tôi sẽ tìm kiếm việc làm cho mình sau khi tốt nghiệp.

Tôi đã từng ngần ngại không dám suy nghĩ, không dám thực hiện, tôi đã đánh mất cho mình một cơ hội. Thời gian vẫn cứ trôi, không chờ một ai và tôi cũng biết rằng cha mẹ của tôi sẽ không chờ tôi được mãi, tôi nhận thấy đều đó. Giờ tôi phải hành động thôi!

Tóm lại, để thành công tôi phải đặt niềm tin vào chính mình và lập mục tiêu trong đời để hướng đến nó. Và tôi “cam kết” với bản thân mình, với gia đình mình rằng: hôm nay, ngay từ giây phút này, con sẽ ra trường với bằng loại Khá trở lên, con sẽ có việc làm và con sẽ thành công

Tuyết Nhung