Mùa hè xanh Việt – Lào 2016, chuyến đi kỷ niệm

Mùa hè xanh Việt – Lào 2016, chuyến đi kỷ niệm

10 là số ngày cả đội hình 37 con người chúng tôi ở nước bạn, ăn cùng nhau, ngủ cùng nhau, làm việc và sinh hoạt với nhau. 10 ngày là thời gian chưa đủ dài nhưng cũng không phải ngắn nhưng đủ để 37 người chúng tôi gắn kết lại với nhau. Mới ngày đầu còn nhìn nhau lạ lẫm vậy mà chỉ vài ngày sau tất cả đã như anh em ruột thịt, cảm giác như thân quen từ trước đó rất lâu. Chỉ bấy nhiêu thời gian đã cho chúng tôi biết bao trải nghiệm mới, biết bao nhiêu bài học đáng quý ở trên đất bạn.

Mua he xanh Viet Lao 2016 chuyen di ky niem 1

Những chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh tại mặt trận nước CHDCND Lào 

Năm nay, chúng tôi được chia ra thành 4 đội hình chính thay vì 8 như năm trước, gồm có: đội hình sinh hoạt thiếu nhi, đội hình nông nghiệp, đội hình dạy tiếng Việt và đội hình khám – phát thuốc. Mỗi đội hình đều có nhiệm vụ khác nhau, công việc khác nhau nhưng cuối cùng vẫn là phải hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất có thể mà Ban Chỉ huy đề ra.

Như một cơ duyên tôi được phân ngay vào đội hình thiếu nhi tại trường tiểu học Sengaloun. Sinh hoạt trong đội hình này đã để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm và cũng lấy đi của tôi không ít nước mắt luyến tiếc. Trong những năm trước nhiệm vụ của tôi là làm các công trình tại trường, nên những ngày đầu hoạt động trong đội hình thiếu nhi tôi nghĩ mình sẽ nản khi không được đi tới các vùng sâu vùng xa vì bản thân tôi thích được đi nhiều để có những trải nghiệm mới mẻ. Nhưng đó chỉ là nhận định lúc đầu, khi được sinh hoạt với các em thiếu nhi tôi thấy mình như trẻ lại năng động hơn. Các em nhỏ ở đây rất dễ thương, giỏi và rất ngoan. Những ngày đầu chúng tôi gặp nhiều khó khăn vì các em không biết tiếng Việt và trình độ tiếng Anh cũng hạn chế, nhưng với sự kiên nhẫn và nhiều hình thức sinh hoạt khác nhau đã giúp chúng tôi và các em gần nhau hơn. Tôi được phân công dạy trống đội cho một nhóm 15 em. Các em học rất nhanh, chỉ hai ngày các em đã đánh gần như thành thạo ba bài trống: chào cờ, Hành tiến, Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng. Đặc biệt, trong lớp tôi dạy có hai cô – cậu bé để lại cho tôi nhiều kỷ niệm nhất, đó là một cậu bé với dáng người nhỏ nhắn nhưng lại mang một cái trống rất to, nhìn hình ảnh đó tôi nhớ lúc nhỏ  mình cũng giống hệt như thế; còn cô bé kia thì rất xinh có nụ cười tỏa nắng, em học rất nhanh và cũng là người đánh hay nhất đội.  Lúc chia tay, hai  cô – cậu bé ấy có những hành động khiến tôi không thể cầm lòng được, cô bé chào tôi với đôi mắt trong veo nhưng ngấn lệ, em cố nở nụ cười để tạm biệt đoàn chúng tôi còn cậu bé thì chỉ im lặng với vẻ mặt rất buồn như không muốn rời xa chúng tôi.

Mua he xanh Viet Lao 2016 chuyen di ky niem 2

Mua he xanh Viet Lao 2016 chuyen di ky niem 3

Mua he xanh Viet Lao 2016 chuyen di ky niem 4

Những gương mặt em nhỏ học sinh Lào để lại nhiều kỉ niệm cho các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh năm nay

Ngoài đội hình thiếu nhi tôi cũng được tham gia vào đội hình khám và cấp phát thuốc vào ngày cuối cùng. Tuy chỉ mới tham gia chỉ có một ngày nhưng tôi có thể cảm nhận rõ được sự vất vả của các y bác sĩ đang làm việc và sự thiếu thốn từ những người dân có hoàn cảnh khó khăn nơi đây. Mặc dù hôm đó trời đổ mưa khá lớn nhưng một hàng dài người dân vẫn đứng chờ tới lượt mình để khám miễn phí. Nhìn họ tôi thấy mình vẫn còn nhiều may mắn và hạnh phúc vì ở Việt Nam nếu cần vẫn được chăm sóc y tế tốt.

Mua he xanh Viet Lao 2016 chuyen di ky niem 5

Mua he xanh Viet Lao 2016 chuyen di ky niem 6

Các chiến sĩ tình nguyện khám bệnh và cấp thuốc cho người dân nước Lào 

Ngày cuối cùng ở Lào, tỉnh đoàn mở một buổi tiệc chia tay nho nhỏ dành cho tất cả chiến sĩ tình nguyên. Những bài hát, những điệu nhảy truyền thống của cả hai nước vang lên, mọi người từ lớn đến nhỏ, từ chỉ huy cho tới chiến sĩ, từ bí thư tỉnh đoàn cho tới các bạn sinh viên ở Lào cùng nhau ca hát nhảy múa bên nhau. “Tạm biệt Champasak, tạm biệt Attapeu…” bài hát “Tạm biệt bạn thân yêu” vang lên, những cánh tay  khoác chặt vai nhau hơn, những cái ôm thắm thiết, những cái bắt tay thắt chặt tình hữu nghị giữa các chiến sĩ và các bạn sinh viên Lào cũng như người dân ở đây. Cũng giống như tình hữu nghị hai nước Việt- Lào khi cả hai đoàn kết, tay trong tay, siết chặt vào nhau thì không gì có thể chia cắt được.

Mua he xanh Viet Lao 2016 chuyen di ky niem 7

Mua he xanh Viet Lao 2016 chuyen di ky niem 8

Bữa tiệc liên hoan chia tay với các tiết mục văn nghệ đặc sắc

Cuộc vui nào cũng phải kết thúc, nhưng khi chia tay với những người dân đã gắn bó trong mười ngày qua khiến chúng tôi không cầm được nước mắt, có gặp gỡ ắt hẳn có chia li, biết là vậy nhưng ai trong chúng tôi cũng thấy tiếc nuối vì khoảng thời gian cả đội chúng tôi ở bên nhau không đủ lâu để chúng tôi có thể hiểu nhau thêm chút nữa, cùng nhau làm được nhiều việc có ý nghĩa hơn nữa. Tuy có thể gặp lại nhau ở thành phố nhưng chắc gì đã được làm việc cùng nhau, cùng nhau cười, cùng nhau khóc, cùng nhau “lầy” từ sáng tới tối được nữa.

Mua he xanh Viet Lao 2016 chuyen di ky niem 9

Mua he xanh Viet Lao 2016 chuyen di ky niem 10

Chuyến đi Mùa hè xanh trên đất bạn Lào để lại nhiều kỉ niệm khó quên cho các chiến sĩ tình nguyện

Thời gian sẽ xóa nhòa nhiều thứ nhưng những ký ức đó, những kỷ niệm đó vẫn còn đọng mãi trong tim của mỗi chúng tôi.  Sẽ nhớ lắm đội hình tình nguyên Mùa hè xanh tại CHDCND Lào 2016.

Khánh Duy – Trường ĐH Nguyễn Tất Thành