[Sách và bạn] Đời cơ bản là buồn…cười

“Cơ bản mà nói thì nếu không cẩn thận, thì mọi thứ đều có thể gây ra hạnh phúc”. Bạn thấy sao với phát ngôn trên? Những điều không thể đều sẽ trở nên có thể với Lê Bích “bụng phệ” – nhân vật chính của quyển sách mà tôi sắp giới thiệu đây, đừng ngạc nhiên nhé…!

Đến với quyển sách này, ta sẽ dễ dàng tiếp nhận được một thông điệp tích cực qua lối diễn tả hóm hỉnh “không cần chỉnh”: Nụ cười bạn có thể thay đổi thế giới, thế nên hãy biết tận dụng và đừng để thế giới thay đổi nụ cười của bạn!

Vừa chạm mắt bìa quyển sách, bạn đã có thể cảm nhận được sự hóm hỉnh của “nhóm ba bạn trẻ” Đinh Trần Tuấn Linh, Lê Sơn Tùng và Đinh Phương Linh thông qua nhân vật Lê Bích bụng phệ mà nhóm gửi gắm. “Đời về cơ bản là buồn”, không, “Đời về cơ bản là buồn cười”… Vậy, cái buồn cười đó được khai thác thế nào?

Ảnh minh họa. Nguồn: Nhã Nam

Nhân vật chính – Lê Bích “bụng phệ” – luôn luôn có khả năng biến những vấn đề từ phức tạp đến đơn giản xung quanh mình thành “trò hề”; song, không phải cho “thiên hạ”, mà là cho chính cuộc sống của anh, thêm phần sặc sỡ, ngỡ là không thể hóa ra lại có thể bởi Lê Bích là người có chiếc bụng phệ thông thái, rốn lồi, khuôn mặt luôn tỏ vẻ tư lự, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, tam giáo, cửu lưu, tứ thư, ngũ kinh, tinh thần yêu nước, đạo đức, phong tục, luật lệ, bản quyền, vật lý lượng tử… cái gì Lê Bích biết hết (tức nhiên là theo một nghĩa hài hước nào đó) và anh ta là nhân chứng sống cho phương châm “Hãy vui đi vì cuộc đời cho phép” và đó cũng là một “cứu cánh thông minh” cho ai tìm đến cuộc sống hoàn hảo, ngập tràn điều thú vị.

Cách nghĩ ngô nghê nhưng không thiếu phần độc đáo được thể hiện một cách đầy cá tính qua suy nghĩ của Bích với những hình ảnh minh họa “ngộ chưa từng thấy” qua từng phần:

1.    Lê Bích là ai?

2.    Bạn bè

3.    Vấn đề của thế giới

4.    Những phát hiện kì diệu

5.    Xin đừng vội buồn

6.    Bí mật

7.    Những lời mẹ dạy

8.    Có bao giờ bạn thấy?

9.    Nói xin lỗi không khó như bạn tưởng

10.  Sống vui mỗi ngày

11.  Thời đại Smartphone

Từng mục sẽ mang đến cho ta cách đối mặt với từng vấn đề của cuộc sống thấy gian nan nhưng không phức tạp như ta nghĩ. Ví dụ như: “Anh em như chân tay/ Vợ con như áo mặc”, đúng lắm chứ, và các bạn hãy xem cách Bích phát triển câu chuyện “Lớn rồi mình mới hiểu, bạn có thể cụt tay nhưng nhất định không được khỏa thân ra đường”. Thế nào, thú vị chứ? Tiếp tục “bể bụng” nè: “Bạn có biết tại sao nền chữ F của Facebook có màu xanh không” vì “nhà sản xuất hiểu rằng một khi cắm mặt Facebook bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy được bầu trời” – một giải pháp hữu hiệu phải không? Qua đó, chúng ta thấy được rằng ngoài cách diễn tả lại cuộc sống theo xu hướng hóm hỉnh, quyển sách còn phản ánh và giải quyết nó một theo một cách hóm hỉnh không kém.

Hãy tìm đọc quyển sách “hại não” này – Đời về cơ bản là buồn…cười. Bạn sẽ không phải nuối tiếc số tiền phải bỏ ra cho nó đâu. Và lưu ý: số “16+” ở bìa quyển sách không có hàm ý đen tối nào đâu nhé, nó chỉ muốn giải thích rằng nếu muốn đọc nó phải chí ít từ 16 tuổi trở lên, bởi, ở độ tuổi đó, bạn mới cảm hết cái thú vị của quyển sách.

Thanh Duy