Tuyển sinh ĐH 2020: Mở rộng học sinh chương trình phổ thông quốc tế

Nhiều trường ĐH đã lên phương án xét tuyển học sinh học chương trình nước ngoài trong các trường quốc tế, học sinh ở nước ngoài muốn về học ĐH tại Việt Nam trong mùa tuyển sinh năm 2020.

Sinh viên các nước bạn theo học tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành năm học 2019-2020

Quy chế tuyển sinh vào ĐH và các trường CĐ sư phạm năm nay bổ sung các nhóm đối tượng thí sinh được tham dự xét tuyển hoặc dự thi ĐH, CĐ. Trong đó, có nhóm đối tượng là học sinh học chương trình nước ngoài, tại trường THPT ở Việt Nam với điều kiện, chương trình đó đã được nước sở tại công nhận và đạt trình độ tương ứng trình độ THPT của Việt Nam.
Theo PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, việc có thêm quy định này trong Quy chế tuyển sinh năm 2020 xuất phát từ thực tế những năm gần đây, chất lượng giáo dục ĐH của Việt Nam ngày càng hội nhập và được công nhận đánh giá cao trên thế giới nên nhu cầu sinh viên Việt Nam và quốc tế học tại các trường ĐH của Việt Nam cũng tăng nhanh.

“Các năm trước, để đủ điều kiện tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH, những trường hợp này phải giải quyết bằng các văn bản cá biệt. Số lượng này ngày càng tăng trong những năm gần đây đòi hỏi việc phải có một quy định để gỡ vướng”, GS-TS Nguyễn Thu Thủy cho biết.

—————————————————————-

Vừa qua Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã công bố Đề án tuyển sinh dự kiến năm 2020 với nhiều điểm mới. Trong đó, Nhà trường dự kiến tuyển sinh thêm 2 ngành mới, nâng tổng số ngành đào tạo bậc đại học chính quy lên 46 ngành đào tạo, tổng chỉ tiêu dự kiến là 6.250, trong đó 40% cho phương thức 1, 50% chỉ tiêu cho phương thức 2 và 10% chỉ tiêu cho phương thức 3 và 4. Trong đó thì phương thức 4: xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển các thí sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, Kỳ thi tay nghề Asean và quốc tế; xét tuyển các thí sinh người nước ngoài đủ điều kiện học tập hoặc theo diện cử tuyển.

—————————————————————-

Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, cho biết năm nay trường có quy định rõ trong đề án tuyển sinh mới công bố. Trường xét tuyển thẳng với thí sinh tốt nghiệp các chương trình phổ thông ngoài lãnh thổ Việt Nam cũng như học chương trình tương đương THPT ở các trường quốc tế.
Từ cuối năm 2019, Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng đã đưa vào đề án tuyển sinh 2 phương thức là xét tuyển đối với HS có quốc tịch nước ngoài hoặc HS Việt Nam học chương trình THPT nước ngoài (chỉ tiêu 1%) và xét kết quả kỳ thi SAT (chỉ tiêu 3%).

—————————————————————-
Đại diện Trường ĐH Quốc tế cho biết trường đã áp dụng cách xét tuyển này rất nhiều năm nay. Tuy nhiên, vì số lượng đối tượng thí sinh này không nhiều nên trường chỉ dành 1% chỉ tiêu xét tuyển dựa trên học bạ đối với học sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc học sinh Việt Nam học chương trình THPT nước ngoài. Học sinh sẽ tham gia phỏng vấn và thực hiện bài thi tổng hợp bằng tiếng Anh.

—————————————————————-
Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức, cũng cho biết năm nay, trường vẫn xét tuyển học sinh có bằng cấp quốc tế với 4 nhóm: học sinh có điểm thi SAT, bằng Tú tài quốc tế IB, tốt nghiệp phổ thông hệ thống Anh – Wales – Ireland (FHEQ), học sinh trong hệ thống phổ thông của Úc.

—————————————————————-
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết lâu nay trường chưa hề nhận được hồ sơ xét tuyển của thí sinh nào thuộc đối tượng này. Vì trường không có phương thức xét học bạ nên nếu có hồ sơ xét tuyển của các thí sinh này, trường sẽ ưu tiên xét tuyển dựa vào kết quả học tập và số lượng tín chỉ đã đạt được ở trường phổ thông.