Trang chủ / Góc sinh viên / Một số giáo trình tiếng Anh chuyên ngành hữu ích cho sinh viên ngành Dược

Một số giáo trình tiếng Anh chuyên ngành hữu ích cho sinh viên ngành Dược

ppblong / 12:55 am 02/12/2022

Đối với các ngành sức khỏe như ngành Dược, sinh viên phải luôn cập nhật kiến ​​thức chuyên ngành, nhất là kiến ​​thức từ các tài liệu quốc tế

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học – công nghệ và xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế, cạnh tranh việc làm ngày càng trở nên khốc liệt hơn theo hướng đòi hỏi cao từ nhà tuyển dụng. Để có được một vị trí làm việc tốt, sinh viên phải trang bị cho mình nhiều kỹ năng, trong đó ngoại ngữ là một kỹ năng không thể thiếu. Tiếng Anh đã trở thành một môn học bắt buộc từ bậc tiểu học trong hệ thống giáo dục Việt Nam, tuy nhiên kiến thức tiếng Anh mà học sinh được học trong nhà trường chủ yếu thuộc phạm vi tiếng Anh tổng quát, tức là các kiến thức nền tảng để giao tiếp cơ bản hàng ngày. Ngoài vốn tiếng Anh tổng quát, sinh viên còn cần trang bị thêm cho mình vốn tiếng Anh chuyên ngành hay nói cách khác là kiến thức tiếng Anh liên quan đến lĩnh vực/công việc mình lựa chọn để có thể giao tiếp tốt hơn trong các tình huống công việc đặt ra. Đặc biệt là đối với các ngành sức khỏe như ngành Dược, sinh viên phải luôn cập nhật kiến ​​thức chuyên ngành, nhất là kiến ​​thức từ các tài liệu quốc tế.

Bài viết sau đây tổng hợp một số giáo trình hữu dụng dành cho sinh viên ngành Dược có thể giúp các em trau dồi thêm vốn tiếng Anh chuyên ngành của mình.

1. Career Paths: Medical (tác giả: Virginia Evans, Jenny Dooley, Trang M. Tran)

Đây là cuốn sách được phê duyệt làm giáo trình chính của học phần tiếng Anh chuyên ngành 1 tại Khoa Dược – Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Sách gồm 3 phần Book 1, Book 2 và Book 3 lần lượt tương ứng với mức A1, A2 và B1 trong khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của châu Âu. Sách cung cấp hơn 400 thuật ngữ thường dùng trong y/dược học, tích hợp cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết trong từng bài để tăng cường khả năng giao tiếp của sinh viên trong các tình huống làm việc thực tế. Đặc biệt, mỗi cuốn sách có kèm theo một mã code để sinh viên có thể tải e-book về tương tác trên ứng dụng Express Digibooks.

2. English for the Pharmaceutical Industry (tác giả: Michaela Buchler, Kathy Jaehnig, Gloria Matzig, Tanya Weindler)

English for the Pharmaceutical Industry được chọn làm giáo trình chính của học phần tiếng Anh chuyên ngành 2 tại Khoa Dược – Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Đây là một cuốn sách thiết kế riêng cho ngành công nghiệp dược. Sách cung cấp cho người học những kỹ năng ngôn ngữ và vốn từ vựng chuyên ngành cần thiết để giao tiếp ở nơi làm việc. Sách gồm 6 bài bao quát trọn vẹn quy trình phát triển thuốc. Mỗi bài đặt ra các tình huống giao tiếp thực tế mà người học có thể gặp phải tại nơi làm việc, kèm theo các bài tập từ vựng, ngữ pháp và các hoạt động rèn luyện 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

3. Professional English in Use: Medicine (tác giả: Eric H. Glendinning, Ron Howard)

Professional English in Use: Medicine gồm 60 bài cung cấp nhiều thuật ngữ chuyên ngành y/dược. Các chủ đề bao gồm bệnh và triệu chứng, chẩn đoán, điều trị, khám bệnh và phòng ngừa. Sách cũng giới thiệu các thuật ngữ cơ bản liên quan đến các bộ phận cơ thể, nhân viên và chuyên gia y tế, giáo dục và đào tạo, nghiên cứu và thuyết trình. Cuốn sách được thiết kế dựa vào kho ngữ liệu y học của Viện Nghiên cứu Ngôn ngữ Ứng dụng và là giáo trình mà giáo viên dạy tiếng Anh chuyên ngành y/dược và những người hành nghề y/dược nên sử dụng.

4. English for Pharmacy Writing and Oral Communication (tác giả: Miriam Diaz-Gilbert)

Cuốn sách này giúp người học phát triển, cải thiện và sử dụng thành thạo các kỹ năng cần thiết để giao tiếp rõ ràng và hiệu quả trong bất kỳ môi trường hành nghề dược nào thông qua việc cung cấp các thuật ngữ y/dược, hướng dẫn cách phát âm, bài tập nghe, các đoạn đối thoại thực tế giữa dược sĩ và bệnh nhân, các thành ngữ và văn bản dược. Các chương cung cấp kiến thức về tất cả các hệ cơ thể và nhiều bài tập tương tác giúp người đọc nắm vững các kỹ năng giao tiếp thiết yếu. Sách kèm theo một trang web có các thẻ từ vựng và tất cả các file audio của các bài tập nghe – nói.

5. Dictionary of Pharmacy (tác giả: Dennis B. Worthen)

Một trong những phương pháp học tiếng Anh chuyên ngành hiệu quả là sử dụng từ điển học thuật. Dictionary of Pharmacy là tài liệu tham khảo bằng tiếng Anh cung cấp một cách đầy đủ nhất các thuật ngữ quan trọng mà sinh viên, nhà giáo dục và người hành nghề dược cần nắm được. Cuốn từ điển này rất cần thiết cho những người đang làm việc hoặc nghiên cứu khoa học trong ngành dược.

ThS. Phan Thanh Thủy

Tags:
1900 2039