Trang chủ / Góc sinh viên / Cảnh báo cuộc gọi lừa đảo từ số đện thoại quốc tế đang tấn công khách hàng

Cảnh báo cuộc gọi lừa đảo từ số đện thoại quốc tế đang tấn công khách hàng

ppblong / 1:24 am 10/05/2022
Thời gian gần đây theo báo cáo của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam thì hiện tượng lừa đảo thông qua cuộc gọi hoặc nháy máy từ các đầu số nước ngoài như: +375 (Belarus); +371 (Lativa), +381 (Xéc-bi-a), +563 (Valparaiso), +370 (Vilnius), +255 (Tanzania),… đang xuất hiện trở lại với nhiều hình thức khác nhau.
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương cũng nhiều lần đưa ra khuyến cáo người sử dụng nên tỉnh táo và không tiếp tay cho các vụ lan truyền đồn nhảm gây hoang mang cho những người khác. Với cảnh báo lừa đảo, thông tin không rõ ràng được chia sẻ trên diễn đàn, mạng xã hội, người dùng có thể phản ánh với bộ phận chăm sóc khách hàng của nhà mạng. Sau khi xác nhận, các nhà mạng sẽ có cảnh báo đến những người sử dụng khác thay vì tự lan truyền thông tin và gây hoang mang cho cả cộng đồng. Dưới đây là 3 trường hợp mà bọn lừa đảo thường sử dụng để làm hại các nạn nhân.
—————
? Trường hợp 1: Để nạn nhân bắt máy nhằm hút tiền từ tài khoản (Cuộc gọi vệ tinh)
=> Ở trường hợp này, nếu nạn nhân bắt máy hoặc gọi lại thì sẽ bị tính cước gọi đến số điện thoại vệ tinh trung bình 99.000 đồng/phút, cao nhất có thể đến 150.000 đồng/phút và bị tính cước ngay khi bắt máy hoặc khi đổ chuông nếu là gọi lại.
—————-
? Trường hợp 2: Lừa nạn nhân để chiếm đoạt thông tin
=>Nếu gọi lại hoặc bắt máy, danh bạ của bạn sẽ bị sao chép trong 3 giây và nếu có chi tiết ngân hàng hoặc thẻ tín dụng trên điện thoại thì cũng bị sao chép.
=>Nếu nhấn * # 90 hoặc # 09 * trên điện thoại di động khi nhận được cuộc gọi trên sẽ bị hack thẻ SIM, số của bạn đã vào tay chúng và sẽ được dùng để gọi lừa đảo cho bạn bè người quen của bạn trong danh bạ.
——————-
?Trường hợp 3: Lừa đảo bằng cách đánh vào tâm lý
=> Bọn chúng giả làm nhân viên từ các tổ chức nhà nước thông báo đang nợ tiền điện, có gói quà từ nước ngoài, đang thiếu nợ, cảnh sát thông báo lỗi vi phạm giao thông, điều tra như buôn bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia
Thủ đoạn đánh vào tâm lý người nghe rồi yêu cầu kê khai tài sản, tiền mặt hiện có, tiền trong các tài khoản ngân hàng và tìm cách hù dọa, chiếm đoạt tài sản của người bị hại.
ĐỂ BẢO VỆ BẢN THÂN BẠN CẦN:
?Làm ngơ hoặc ấn tắt máy ngay với các cuộc gọi, tin nhắn từ quốc tế về sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc hoặc 00 ở đầu và hai số tiếp theo không phải là 84 (Mã nước Việt Nam)
?Đối với các cuộc gọi nghi là giả danh công an, viện kiểm sát, ngân hàng hoặc thông báo có quà từ bưu điện… người dùng tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào mà hãy tắt máy và gọi ngay cho công an/ chính quyền địa phương để xác nhận thông tin.
?Không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại.
?Nếu là người thân từ nước ngoại thì bạn hãy thiết lập các kênh liên lạc an toàn như 1 số cố định hoặc thông qua các kênh như zalo, viber, line, discord, facebook,…. để đảm bảo. Tuyệt đối không nhận các cuộc gọi ngoại quốc từ các số lạ.
——————–
Nếu bạn nghi ngờ mình đang bị các đối tượng lừa đảo nhắm tới hãy gọi số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự (C02 – Bộ Công an) để trình báo và được hướng dẫn kịp thời.

Trích từ https://moit.gov.vn/

Tags:
1900 2039