Trang chủ / Góc sinh viên / Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức thành công Hội thảo tư vấn hướng nghiệp kỹ năng và nghề nghiệp tương lai cho học sinh và phụ huynh THPT tỉnh Bến Tre

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức thành công Hội thảo tư vấn hướng nghiệp kỹ năng và nghề nghiệp tương lai cho học sinh và phụ huynh THPT tỉnh Bến Tre

ppblong / 12:36 am 22/03/2022

Theo trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, cho biết qua khảo sát sinh viên với nghề nghiệp cho thấy tỉ lệ sinh viên chọn sai ngành học chiếm khoảng 60%, chỉ 5% học sinh có hiểu biết về ngành mình học. Đặc biệt, 75% sinh viên thiếu hiểu biết về ngành, nghề đã lựa chọn. Điều đó dẫn đến kết quả sau khi tốt nghiệp chỉ có 50% sinh viên tìm được việc làm phù hợp năng lực bản thân. Trước thực trạng này cũng như nhận thấy tầm quan trọng trong việc định chọn trường, chọn nghề cho học sinh, ngày 20/3/2022, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Bến Tre, tỉnh Đoàn Bến Tre tổ chức chương trình Diễn đàn trực tuyến với chủ đề “Kỹ năng và nghề nghiệp tương lai” – Chọn ngành học, trường ĐH nào tốt nhất cho con mình? Đây là chương trình lần đầu tiên được tổ chức dành cho các bậc cha mẹ học sinh tại tỉnh Bến Tre. Chương trình được thực hiện bằng hình thức trực tuyến trên nền tảng zoom và được livestream trên Fanpage Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Tham gia chương trình, về phía tỉnh Bến Tre có đồng chí Nguyễn Thị Bé Mười – Tỉnh uỷ viên – P. CT.UBND tỉnh Bến Tre; đồng chí Võ Thị Phương Diệu – P. Bí thư Tỉnh Đoàn; đồng chí Võ Văn Bé Hai – P. GĐ Sở GD và Đào tạo tỉnh Bến Tre. Các đ/c lãnh đạo các Phòng, Ban trực thuộc Tỉnh Đoàn, Sở GD – ĐT tỉnh Bến Tre; BTV Tỉnh Đoàn; BTV các huyện, thành Đoàn; Lãnh đạo các Phòng Giáo dục; BGH các trường THPT; quý bậc phụ huynh và các em học sinh trên địa bàn toàn tỉnh Bến Tre.

Về phía Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có sự hiện diện của Bà Nguyễn Mai Lan – Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS. TS Trần Thị Hồng – P. Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Lan Phương – P. Hiệu trưởng. Chương trình cũng vinh dự khi có sự tham gia của 4 khách mời là PGS.TS Trần Thành Nam – TS Tâm lý học lâm sàng trẻ em và vị thành niên, ĐH Vanderbilt – Hoa Kỳ; Chủ nhiệm Khoa các Khoa học Giáo dục, Trường ĐH Giáo dục – ĐHQG Hà Nội; Chuyên gia Trương Gia Bảo – ThS. Marketing tại Australia; Chủ tịch DTS (Liên minh chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ); Chủ tịch Liên minh Blockchain bền vững; P. CT Hội Quảng cáo Tp.HCM; Tổng Thư ký HĐ cố vấn Hiệp hội TMĐT Việt Nam; ThS Nguyễn Quỳnh Sơn – P.GĐ Trung tâm tư vấn tuyển sinh, ĐH Nguyễn Tất Thành; Chuyên gia tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THPT; TS. Nguyễn Xuân Nhĩ – Trưởng Khoa Quản trị Kinh doanh – ĐH Nguyễn Tất Thành. Đặc biệt là sự hiện diện của hơn 500 học sinh, phụ huynh và quý thầy cô của tỉnh Bến Tre.

Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia, diễn giả, quý phụ huynh và học sinh 

Phát biểu tại buổi hội thảo, đồng chí đồng chí Võ Thị Phương Diệu – P. Bí thư Tỉnh Đoàn gửi lời cảm ơn đến quý thầy cô đến từ trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã quan tâm và dành những tình cảm rất đặc biệt cho học sinh, thầy cô ở Bến Tre, đặc biệt qua 2 kế hoạch hoạt động gần đây Trường đã triển khai cùng tỉnh Đoàn và Sở giáo dục. “Các em học sinh thế hệ hôm đang sống trong một điều kiện khác biệt so với những thế hệ trước đó là sự phát triển của khoa học công nghệ, chính vì vậy xu hướng chọn nghề của các em cũng khác biệt, điều đó dẫn tới các em phải xác định rõ ràng mục tiêu của mình trong tương lai, định vị mình là ai trong 5 năm, 10 năm nữa, do đó kỹ năng xác định nghề nghiệp ngành học trong tương lai rất quan trọng . Đối với thế hệ học sinh sinh viên Bến Tre chúng em luôn mong muốn là các em học sinh luôn bản lĩnh tự tin vững bước trên đôi chân của mình để bước qua khỏi cầu Rạch Miễu để tiếp cận với những tri thức mới trở thành những nhân tố khác biệt, trưởng thành và đủ sức cống hiến cho tỉnh nhà và cho xã hội”, đồng chí Diệu chia sẻ thêm.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là trường đại học định hướng ứng dụng, ngay từ những ngày đầu thành lập nhà trường đã đề cao vai trò của công tác định hướng nghề nghiệp cho HSSV, thường xuyên phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, các trường THCS, THPT tổ chức nhiều hoạt động định hướng nghề nghiệp cho học sinh, trao đổi và định hướng nghề nghiệp tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành với sự tham gia của các chuyên gia tâm lý, các doanh nhân thành đạt, các nhà khoa học… Hoạt động lần này cũng có ý nghĩa vô cùng đặc biệt theo như chia sẻ của  PGS. TS. Trần Thị Hồng thì Trường ĐH NTT từ 10 năm qua đã có mối gắn kết vô cùng chặt chẽ với Bến Tre, nhất là trong các chương trình Đồng Khởi – Khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo; đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ đáp ứng ngày càng cao yêu cầu của xã hội,…Do vậy, trong tất cả các định hướng chiến lược của nhà trường, địa phương mà chúng tôi nghĩ đến luôn là Bến Tre.

PGS.TS. Trần Thị Hồng, Phó hiệu trưởng phát biểu tại buổi hội thảo 

Phần mà phụ huynh và các em học sinh quan tâm tâm nhất đó chính là phần chia sẻ, giao lưu của các diễn giả, các chuyên gia. Theo PGS. TS. Trần Thành Nam thì muốn đinh hướng nghề nghiệp trước hết các em phải theo dõi, xác định được năng lực, sở thích cá nhân trong một khoảng thời gian, dựa trên thị trường lao động, phải dựa trên sự phân tích mang tính lượng hóa thì mình mới có thể đưa ra được định hướng nghề nghiệp đúng, hướng nghiệp ở đây không phải chọn nghề, hướng nghiệp ở đây bao gồm định hướng cho sự nghiệp tương lai của mình gồm 2 thành tố, 1 là hướng học, hai là hướng nghề, để đảm bảo cho cá nhân có thể thích ứng cho mọi biến động trong cuộc sống.

PGS. TS. Trần Thành Nam trình bày tại buổi hội thảo 

Đã có hơn 20 câu hỏi được các phụ huynh và các em học sinh gửi về cho chương trình để các chuyên gia giải đáp. Trả lời cho về vấn đề việc làm sau khi ra trường, chuyên gia Trương Gia Bảo cho rằng, các bạn trẻ cần phải có ngoại ngữ không chỉ tiếng Anh mà còn ngôn ngữ khác do chúng ta sẽ làm việc với các tập đoàn xuyên quốc gia. Ngoài ra, các bạn trẻ phải làm chủ được công nghệ, để có thể tiếp cận với các nền tảng số, phải làm quen với múi giờ quốc tế nên cần phải có một sức khỏe tốt….

ThS. Trương Gia Bảo tư vấn cho học sinh về cách chọn nghề, chọn ngành 

2 chuyên gia đến từ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là TS. Nguyễn Xuân Nhĩ, trưởng khoa Quản trị kinh doanh và ThS. Nguyễn Quỳnh Sơn đã chia sẻ với phụ huynh và các em học sinh về các chương trình đào tạo của nhà trường, về các chính sách tuyển sinh của Trường trong năm 2022.

Dù lần đầu tổ chức và với hình thức trực tuyến nhưng hội thảo đã diễn ra hết sức thành công. Mong rằng trong thời gian sắp tới Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa như thế này để cung cấp cho các em học sinh, quý phụ huynh những thông tin bổ ích về cách chọn nghề chọn trường, về định hướng chọn nghề trong tương lai. Và hy vọng hoạt động này không chỉ dừng lại ở tỉnh Bến Tre mà được nhân rộng sang các tỉnh lân cận khác.

Phượng Nguyễn 

Tags:
1900 2039