Trang chủ / Góc sinh viên / Trường ĐH Nguyễn Tất Thành mang học bổng Nguyễn Thái Bình đến với học sinh nghèo tỉnh Quảng Ngãi

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành mang học bổng Nguyễn Thái Bình đến với học sinh nghèo tỉnh Quảng Ngãi

ppblong / 3:52 am 13/06/2022

Ngày 11.6, Báo Thanh Niên, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (TP.HCM), Quỹ từ thiện Kim Oanh (Bình Dương) đã tổ chức trao 150 suất học bổng Nguyễn Thái Bình cho học sinh nghèo tại Quảng Ngãi

Thương những em thân phận mồ côi

Chúng tôi đến huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vào nửa đầu tháng 6. Trong cái nắng cháy da càng thấy được vẻ đẹp xanh ngọc lung linh của hòn đảo này. Khách du lịch năm nay cũng nườm nượp ra đây, làm không khí đảo tiền tiêu vui nhộn hơn, đông hơn, như muốn bù cho hai mùa hè 2020 và 2021 vắng hoe vì dịch Covid-19. Lúc này trên những cánh đồng, bà con nông dân Lý Sơn cũng đang xuống mùa hành mới. Khắp đảo, nơi nào cũng có những đống cát trắng và hàng chục cái lưng còng cúi xuống ruộng hành.

Học bổng Nguyễn Thái Bình - Báo Thanh Niên đến với học sinh nghèo ở Lý Sơn - ảnh 1
Thạc sĩ Bùi Quang Trung – Trưởng phòng Truyền thông Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trao học bổng cho học sinh huyện đảo Lý Sơn

Sáng 10.6, em Nguyễn Văn Lưu, học sinh lớp 4, trú ở thôn Tây An Hải (H.Lý Sơn), không theo mẹ ra đồng trồng hành thuê. Em lên huyện để nhận học bổng Nguyễn Thái Bình. Nhìn em tay chân đen nhẻm, hồn nhiên bên các bạn, kể chuyện gia đình mình, nghe sao thương quá. Lưu đi sớm hơn giờ trao học bổng nên chúng tôi lân la trò chuyện. Em bảo năm em học lớp 3, ba em mắc bệnh ung thư. Sau vài tháng chữa trị tốn tiền tốn công, ba em đã ra đi, bỏ lại hai mẹ con em. “Mẹ con bây giờ nuôi một mình con nhưng vất vả lắm, ngày nào cũng đi làm thuê lấy tiền về mua gạo cho hai mẹ con ăn hằng ngày”, em Lưu kể. Hỏi mẹ em làm gì, Lưu cho biết mẹ làm thuê trên các công trình, xúc cát, phụ việc cho các bác thợ xây. Sáng 6 giờ đã đi, tối đến hơn 17 giờ về nhà. Có hôm mẹ của Lưu mệt muốn đứt hơi, hồ vữa lấm đầy mặt mày nhưng vẫn ôm Lưu vào lòng, rồi quày quả đi nấu ăn cho hai mẹ con buổi tối. Em kể, những ngày qua, có hôm em cũng đi cuốc đất phụ mẹ, có ngày kiếm được 60.000 đồng, em mang về đưa hết cho mẹ để phần tiền mua gạo, mua thức ăn. “Con thương mẹ lắm. Hôm nay nhận học bổng về, con đưa hết cho mẹ để mua sách vở cho con, năm học tới con vào lớp 5”, em Lưu nói.

Học bổng Nguyễn Thái Bình - Báo Thanh Niên đến với học sinh nghèo ở Lý Sơn - ảnh 2
Nhà báo Nguyễn Đức Tú trao học bổng cho các em

Buổi trưa hôm ấy, chúng tôi còn trò chuyện với em Hoàng Nguyễn Nhật Tiến, học sinh lớp 4, trú ở thôn Đông An Hải. Em học sinh này hoàn cảnh cũng tương tự như em Lưu. Ba Tiến là ngư dân, mất khi đi biển lúc em học lớp 2. Lớn lên em không nhớ rõ mặt cha, chỉ nghe về ba khi có dịp được mẹ và ông bà kể lại. Đứa trẻ mồ côi cha này kể, khi ba mất thì em gái cũng vừa mới sinh, nay em học lớp 1. Một tay nuôi hai con nên mẹ em chưa bao giờ rảnh. Mùa hành, tỏi thì mẹ của Tiến tối ngày ngoài đồng làm thuê. Thời gian còn lại trong năm thì đi phụ hồ ở các công trình xây dựng đường giao thông, công trình nhà cửa trên đảo. 3 mẹ con chỉ gặp nhau vào cuối ngày, khi nắng đã tắt trên đỉnh núi Thới Lới. Thương mẹ, những khi không đi học, Tiến ở nhà chơi với em, tự tay nấu cơm. Còn nhỏ, Tiến cố gắng chăm chỉ học thật khá để mẹ vui hơn. Vì vậy, 4 năm học vừa qua, em luôn được nhận phần thưởng của nhà trường. “Ôm phần thưởng có vở, giấy khen… về nhà, mẹ vui lắm, xoa đầu con, khen con ngoan”, em Tiến hồn nhiên. Khi chúng tôi hỏi hôm nay nhận học bổng về, con làm gì, em bảo đưa hết cho mẹ để lo cho cả nhà. Trong số học sinh nhận học bổng của Báo Thanh Niên, có rất nhiều em mồ côi, tuy hoàn cảnh khó khăn, nhưng phần nhiều các em đều học rất giỏi, và rất ngoan, khiến chúng tôi cảm thấy vui hơn.

Học bổng Nguyễn Thái Bình - Báo Thanh Niên đến với học sinh nghèo ở Lý Sơn - ảnh 3
Đoàn công tác xã hội của Báo Thanh Niên và lãnh đạo huyện đảo Lý Sơn chụp hình lưu niệm với các em học sinh

Tấm lòng của người ra đảo

Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, cho biết đảo rộn ràng mấy tháng nay, khi dịch Covid – 19 không còn gây khó dễ nữa. Còn năm nay, cây tỏi được ví là vàng trắng của đảo lại mất mùa, năng suất giảm khoảng 70%. Đảo trồng khoảng 320 ha tỏi, mọi năm thì tổng sản lượng tỏi tươi thu được khoảng 2.800 – 3.000 tấn, riêng năm nay, tổng sản lượng tỏi của toàn đảo chỉ còn khoảng 1.200 tấn. Vì vậy đã khiến người nông dân trên đảo sống dựa vào cây tỏi bị thua lỗ, đời sống nhiều người dân phải lao đao…

Đó là chưa kể, hằng năm nông dân sử dụng khoảng 6.000 m3 cát nhiễm mặn để cải tạo đất trồng hành, tỏi nhưng nguyên liệu này ngày một thiếu hụt, nông dân tái đầu tư cũng phải bỏ vốn ra nhiều, ảnh hưởng đời sống. Trong khi đó, sản phẩm nông nghiệp làm ra cũng lao đao nhiều năm với giá. Bà Hương cho biết, số tiền mà Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Quỹ từ thiện Kim Oanh, thông qua Báo Thanh Niên trao cho con em học sinh trên đảo, lúc này là rất lớn. Thay mặt cán bộ và người dân Lý Sơn, bà Hương cảm ơn những tấm lòng nhân ái đã dành cho con em đất đảo nơi này.

Học bổng Nguyễn Thái Bình - Báo Thanh Niên đến với học sinh nghèo ở Lý Sơn - ảnh 5
Thạc sĩ Nguyễn Bá Anh, Phó phòng Truyền thông Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trao học bổng cho học sinh huyện đảo Lý Sơn.

Phát biểu tại buổi trao học bổng, nhà báo Nguyễn Đức Tú, Trưởng ban Công tác bạn đọc báo Thanh Niên, đã chân thành cảm ơn sự đồng hành của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (hỗ trợ 150 triệu), Quỹ từ thiện Kim Oanh (hỗ trợ 50 triệu) và sự phối hợp đầy trách nhiệm của UBND H.Lý Sơn trong việc giúp Báo Thanh Niên tổ chức buổi trao học bổng thật sự ấm cúng và rộn rã tiếng cười.

Thạc sĩ Bùi Quang Trung, Trưởng phòng Truyền thông Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết nhà trường đã có 7 năm hợp tác với Báo Thanh Niên trao học bổng Nguyễn Thái Bình cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học trên phạm vi cả nước. Đây là lần đầu tiên ông ra đảo Lý Sơn. Ông Trung đã tận tay trao tiền học bổng cho học sinh các bậc tiểu học, THCS và THPT, chứng kiến cảnh nghèo, thiếu thốn của các em ở đây đã rất xúc động. Trong từng lời nói, ông Bùi Quang Trung cảm nhận được cái chân chất, sự chân thành của người Lý Sơn. “Chúng tôi chúc các em học sinh luôn vượt khó đi lên để học thật giỏi. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành luôn chào đón các em”, thạc sĩ Bùi Quang Trung nói. Ông cũng hứa sẽ trở lại đảo Lý Sơn một ngày không xa, mang theo tấm lòng nhân ái của cán bộ, nhân viên nhà trường, để trao cho các em học sinh còn nhiều khó khăn đang sinh sống, học tập trên đảo tiền tiêu.

Trước đó, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Quỹ từ thiện Kim Oanh, thông qua Báo Thanh Niên, phối hợp với các trường tiểu học, THCS của một số địa phương thuộc vùng sâu, xa của tỉnh Quảng Ngãi, đã trao 100 suất học bổng cho các em học sinh nghèo, có thêm điều kiện để đến trường.

Theo Báo Thanh Niên

Tags:
1900 2039