Trang chủ / Góc sinh viên / Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức hội thảo trực tuyến về Chủ đề “Từ nghiên cứu đến công bố quốc tế”

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức hội thảo trực tuyến về Chủ đề “Từ nghiên cứu đến công bố quốc tế”

ppblong / 12:38 am 04/07/2022

Nhằm cải thiện và nâng cao kỹ năng công bố các bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học xã hội cho đội ngũ giảng viên- nghiên cứu Trường Đại học Nguyễn Tất Thành phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn-Đại học Quốc gia TP.HCM cùng Nhà xuất bản Taylor & Francis tổ chức chương trình tập huấn quốc tế “Từ nghiên cứu đến công bố quốc tế”.

Buổi tập huấn được các chuyên gia đến từ Nhà xuất bản Taylor & Francis trực tiếp giảng dạy thông qua ứng dụng trực tuyến Zoom đã thu hút đông đảo sự quan tâm của giảng viên, nghiên cứu viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và các Trường đại học khác trong cả nước đang quan tâm về vấn đề xuất bản, công bố quốc tế lĩnh vực khoa học xã hội và vấn đề đạo đức nghiên cứu, liêm chính khoa học trong xuất bản.

Tham dự khai mạc khóa tập huấn quốc tế có TS. Lê Hoàng Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV-ĐHQG TP.HCM;  PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; đại diện lãnh đạo Nhà xuất bản Taylor&Francis; Ông Trí Nguyễn, Giám đốc vùng Tập đoàn iGroup cùng với sự tham gia của hơn 200 giảng viên-cán bộ nghiên cứu.

Chương trình tập huấn gồm 02 khoá học:

“Nền tảng về xuất bản” (Fundamentals of Publishing) được hướng dấn bởi TS. Victoria Babbit, Giám đốc Phát triển và Tiếp cận nhà nghiên cứu (Researcher Development & Outreach, Taylor & Francis Group), NXB Taylor & Francis. Thông qua buổi tập huấn, TS. Babbit chia sẻ “Xuất bản là một yếu tố không thể thiếu của quá trình nghiên cứu đối với hầu hết các học giả, vì họ cần phải xuất bản ít nhất một lần trong sự nghiệp chuyên môn của mình. Các nhà nghiên cứu cũng cần thích ứng với bối cảnh xuất bản không ngừng phát triển như hiện nay”. Buổi tập huấn này được thiết kế cho các nhà nghiên cứu trẻ, hoặc người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc xuất bản, đặc biệt là công bố quốc tế. Khóa tập huấn cung cấp một cái nhìn tổng quan cơ bản về công bố học thuật hiện nay để giúp tác giả có thể hiểu rõ hơn về quy trình xuất bản này nhằm giúp đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên hiểu sâu hơn về bối cảnh xuất bản, cách chuẩn bị bản thảo, cách thức viết tóm tắt, tiêu đề, đề mục và từ khóa. Bên cạnh đó khóa học sẽ giúp giảng viên, nghiên cứu viên biết cách chọn tạp chí phù hợp, truy cập mở, tài liệu cần chuẩn bị để nộp, phản biện, và sau khi được chấp nhận đăng.

“Đạo đức Xuất bản” (Research & Publishing Ethics) được hướng dẫn bởi TS. Sabina Alam, Giám đốc Đạo đức và Liên chính xuất bản (Publishing Ethics and Integrity, Taylor & Francis Group), NXB Taylor & Francis. Sau sự nghiệp nghiên cứu về khoa học thần kinh, TS. Sabina Alam chuyển sang xuất bản khoa học vào năm 2008, làm việc tại Taylor và Francis Group vào năm 2018, nơi cô dẫn dắt nhóm Đạo đức và Liêm chính xuất bản chuyên cung cấp lời khuyên và hỗ trợ chuyên môn cho các tạp chí về các vấn đề đạo đức, tính liêm chính trong nghiên cứu và chính sách nhằm giảm thiểu rủi ro và đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn đạo đức xuất bản cao nhất. Buổi tập huấn này cung cấp một cái nhìn tổng quan về đạo đức xuất bản và trách nhiệm của quyền tác giả. Những người tham gia cũng sẽ được giới thiệu những trường hợp điển hình về các loại vấn đề phổ biến có thể phát sinh (ví dụ: tranh chấp quyền tác giả, đạo văn, độ tin cậy của hình ảnh hoặc dữ liệu, tái sử dụng tài liệu của bên thứ ba v.v.) và sẽ nhận được lời khuyên về các bước chính mà tác giả có thể thực hiện để tránh được những điều này.

Thông qua hai buổi tập huấn với nhiều thông tin bổ ích đã giúp người tham gia hiểu được quy trình xuất bản là chìa khóa để trở thành một tác giả thành công; khám phá tất cả các khía cạnh của việc xuất bản và cung cấp hướng dẫn để xuất bản thành công. Sau buổi tập huấn, tất cả các giảng viên, cán bộ nghiên cứu đều được cấp giấy chứng nhận của NXB Taylor & Francis.

Hoạt động tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ của nhà trường về nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp là kế hoạch thường xuyên và được lãnh đạo Nhà trường quan tâm chỉ đạo, phê duyệt theo từng năm học. Thông qua các khóa tập huấn, Nhà trường đã mời được nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực về chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức cho giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên của Trường, từ đó mở rộng các quan hệ hợp tác trong nghiên cứu khoa học.

Phòng Khoa học Công nghệ – Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Tags:
1900 2039