Trang chủ / Góc sinh viên / Bộ Y tế bổ sung một số thuốc điều trị Covid-19 – Mỹ tặng thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech

Bộ Y tế bổ sung một số thuốc điều trị Covid-19 – Mỹ tặng thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech

ppblong / 8:03 am 22/09/2021

Theo hướng dẫn mới nhất, Bộ Y tế bổ sung thuốc kháng virus đường uống, đường tiêm và một số thuốc kháng thể đơn dòng cho bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ và người mắc kèm các bệnh nền đồng thời Mỹ có kế hoạch tặng thêm 500 triệu liều vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer/BioNTech cho các nước trong đó có Việt Nam

Bộ Y tế vừa có văn bản sửa đổi, bổ sung một số điểm của Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng virrus Corona mới (SARS-CoV-2).

Theo hướng dẫn này, Bộ Y tế bổ sung thuốc kháng virus trong điều trị Covid-19 nhằm ức chế sự sao chép của virus.

Thuốc kháng virus đường uống được chỉ định được dùng cho tất cả những trường hợp xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 giai đoạn sớm.

Với thuốc kháng virus đường tiêm, truyền thường được dùng cho bệnh nhân nội trú.

Đối với thuốc chưa được Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng, chưa được cấp phép lưu hành, chưa được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại bất kỳ nước nào trên thế giới: Việc sử dụng phải tuân thủ các quy định về thử nghiệm lâm sàng của Bộ Y tế.

Thuốc đã được WHO khuyến cáo sử dụng hoặc được cấp phép lưu hành, hoặc được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất 1 nước trên thế giới thì cho phép sử dụng theo tờ hướng dẫn sử dụng thuốc của nhà sản xuất kèm theo khi nhập khẩu. Chẳng hạn như thuốc Remdesivir, Favipiravir…

Cùng lúc đó ,Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin cho biết ngày 22-9 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh ảo về COVID-19 bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ). Trong thượng đỉnh về COVID-19, dự kiến ông Biden sẽ thông báo cam kết mới trên.

Trước đó, ngày 21-9, ông Biden đã nói với Đại hội đồng LHQ về việc Mỹ đã chi hơn 15 tỉ USD cho phản ứng toàn cầu đối với COVID-19, để hỗ trợ hơn 160 triệu liều vắc xin COVID-19 cho các nước khác.

Mỹ cũng đã mua 500 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech và tặng cho chương trình COVAX.

Ông Biden cho biết số vắc xin nói trên đã đến 100 quốc gia, và cho biết ông sẽ tuyên bố về các cam kết thêm của Mỹ trong ngày 22-9.

Mỹ đang kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới chung tay kết thúc đại dịch COVID-19, trong đó có việc đảm bảo tiêm chủng cho 70% dân số thế giới trong năm 2022.

Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại việc Trung Quốc đặt mục tiêu cung cấp 2 tỉ liều vắc xin cho thế giới trước cuối năm nay.

Ông Tập đã cam kết như trên trong bài phát biểu tại Đại hội đồng LHQ ngày 21-9, trong đó ông Tập nhấn mạnh ý định hòa bình của Trung Quốc trong quan hệ quốc tế. Ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ không bao giờ xâm lược, bắt nạt nước khác.

Theo TTO

Tags:
1900 2039