Trang chủ / Góc sinh viên / Cảnh báo giả mạo nhân viên Trung tâm kiểm soát dịch bệnh qua điện thoại lừa đảo chiếm đoạt thông tin cá nhân

Cảnh báo giả mạo nhân viên Trung tâm kiểm soát dịch bệnh qua điện thoại lừa đảo chiếm đoạt thông tin cá nhân

ppblong / 12:46 am 25/03/2022
Ngày 24/3/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) nhận được phản ánh từ nhiều người dân nói chung và nhất là các bạn học sinh, sinh viên nói riêng về việc có các đối tượng giả mạo nhân viên HCDC, yêu cầu người dân cung cấp thông tin để xác nhận tiêm chủng hoặc được đưa đi cách ly nếu nạn nhân khai mình đang tình nghi mình bị F0 hoặc đã tiếp xúc F0 khi bọn chúng hỏi.
Cụ thể, các nạn nhân cho biết đã nhận được cuộc gọi từ nhiều số điện thoại lạ khác nhau như 0385xxxx34, tự xưng là nhân viên của HCDC/Trung tâm kiểm soát dịch bệnh phường nơi các nạn nhân đang sinh sống để các nhận thông tin tiêm chung và phòng dịch. Tuy vào câu trả lời của nạn nhân, nếu nói đã test tại địa phương thì chúng thông báo họ có kết quả dương tính với COVID-19 và đề nghị cung cấp thông tin, nếu nói đã tiếp xúc F0 nghi nhiễm thì sẽ yêu cầu cung cấp thông tin, hoặc hỏi thông tin tiêm chủng nhưng lại yêu cầu nhiều thông tin hơn so với các thông tin cần có để xác minh.
———-
HCDC đã khẳng đinh đây là cuộc gọi lừa đảo và người dân, đặt biệt là các bạn học sinh sinh viên đang ở trọ cần cảnh giác cao độ.
Hiện nay, người dân khi có triệu chứng nghi mắc COVID-19 sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh tại nhà, nếu có kết quả dương tính thì đăng nhập vào địa chỉ https://khaibaof0.tphcm.gov.vn trên máy tính hoặc điện thoại thông minh để khai báo xác nhận là F0 và được cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế tại nơi lưu trú. Hoặc có thể gọi y tế địa phương để được hướng dẫn thêm khi cần thiết. Riêng HCDC không gọi điện thoại trực tiếp cho người dân để xác minh thông tin xét nghiệm, tiêm chủng và đến đưa đi cách ly.
=================
Nếu nghi ngờ bạn đang bị các đối tượng lừa đảo gọi điện, dấu hiệu nhận biết là hỏi quá nhiều thông tin cá nhân quá mức cần thiết thì hãy bảo có việc gấp để ngắt máy và gọi ngay cho công an địa phương hoặc gọi cho số máy của HCDC 0869 577 133 để trình báo ngay.
===================
 Qua sự việc trên, HCDC mong rằng mọi người hãy nâng cao cảnh giác trước các trường hợp giả mạo nhân viên y tế, nhân viên HCDC nhằm mục đích xấu. Khi nhận được cuộc gọi, tin nhắn về việc có cán bộ y tế đến tận nhà hỗ trợ phòng chống dịch, người dân cần phải xác minh, kiểm chứng để không bị lừa đảo. Bên cạnh đó, mỗi người dân nên lưu số điện thoại của Trạm y tế, Trung tâm Y tế nơi mình sinh sống để dễ dàng cho việc khai báo, liên hệ khi cần thiết. Đồng thời hãy theo dõi thông tin chính thức từ Ngành Y tế, của địa phương nơi cư trú để nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời.
[YT – Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC)]
Tags:
1900 2039