Trang chủ / Góc sinh viên / Trường ĐH Nguyễn Tất Thành làm việc với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành làm việc với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA

ppblong / 12:39 am 28/04/2022

Vào ngày 25/04/2022 vừa qua, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã có buổi làm việc với đoàn chuyên gia về đánh giá và kiểm tra dự án quốc gia (CLEA): ông Robert Heilman và ông Jicheng Zhang đến từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA)           

Buổi làm việc xoay quanh nội dung về đánh giá hiệu quả thực hiện dự án hợp tác kỹ thuật – Technical Cooperation (TC) Project VIE 6030 “Developing an education and training in medical physics” giữa IAEA và Việt Nam, trong đó đối tác chính là Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Tham dự buổi làm việc, về phía Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Lan Phương – Phó hiệu trưởng phụ trách quan hệ quốc tế; TS. Trần Thiện Lưu – Phó Hiệu trưởng, Trưởng phòng Quản lý đào tạo; TS. Đặng Thanh Lương – Phó Trưởng Khoa Y, Trưởng ngành Vật lý y sinh; ThS. Lê Quang Khánh – Trưởng phòng Quan hệ quốc tế; cùng toàn thể giảng viên và nhân viên của ngành Vật lý y khoa.

Phát biểu về mục đích của buổi làm việc, ngoài việc đánh giá hiệu quả thực hiện dự án, các chuyên gia cũng mong muốn được lắng nghe những phản hồi từ phía Trường ĐH Nguyễn Tất Thành về dự án. Đồng thời, đại diện phía IAEA cũng muốn tìm hiểu thêm về những đóng góp của dự án vào kinh tế xã hội của Việt Nam, những đề xuất từ phía Việt Nam để nâng cao chất lượng cho những dự án hợp tác quốc gia tiếp theo.

TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, phát biểu tại buổi làm việc với các chuyên gia IAEA

Đại diện lãnh đạo Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng nhà trường, đã gửi lời cảm ơn đến Bộ Khoa học Công nghệ và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA đã hỗ trợ Trường xây dựng chương trình đào tạo Vật lý y khoa. Đây là chương trình đào tạo rất thiết thực không chỉ cho Trường ĐH Nguyễn Tất Thành mà còn cho cả Việt Nam. Chương trình đào tạo Vật lý y khoa có tác động kinh tế – xã hội to lớn đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt là đối với việc nâng cao hiệu quả và an toàn khi sử dụng bức xạ trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

TS. Đặng Thanh Lương – Phó trưởng Khoa Y, Trưởng ngành Vật lý y khoa Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

TS. Đặng Thanh Lương – Phó trưởng Khoa Y, Trưởng ngành Vật lý y khoa, đã tổng quan lại mục tiêu của dự án và những công việc đã hoàn thành. Đồng thời đề cập đến những tác động của dự án tới Việt Nam liên quan vấn đề đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và nhân viên y tế. Bên cạnh đó, dự án  này đã thúc đẩy sự phát triển nguồn nhân lực vật lý y khoa trong cả nước. Dự án này và chương trình giáo dục – đào tạo ngành Vật lý y khoa của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã có tác động tích cực đến các cơ quan chức năng trong việc ban hành Thông tư số 34/2020/QĐ-TTg và Nghị định số 142/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể hơn, tác động tích cực này hướng đến vị trí việc làm, vai trò và trách nhiệm của cán bộ vật lý y khoa trong lĩnh vực y tế và xem nguồn nhân lực vật lý y khoa là một trong những điều kiện tiên quyết để được cấp giấy phép hành nghề bức xạ trong y học bức xạ.

Trong buổi làm việc, đoàn cũng đã đến tham quan các cơ sở thực hành của ngành. Phòng thực hành được Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đầu tư xây dựng và IAEA tài trợ với các thiết bị thực hành hiện đại bậc nhất tại Việt Nam, phục vụ cho nhu cầu giảng dạy và nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên ngành Vật lý y khoa. Các chuyên gia phía IAEA rất ấn tượng với những thành tựu mà Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã thực hiện được trong thời gian vừa qua và chúc mừng Nhà trường đã thực hiện rất thành công dự án TC Project VIE 6030.

Các chuyên gia IAEA tham quan cơ sở thực hành dành cho sinh viên ngành Vật lý y khoa (Trường ĐH Nguyễn Tất Thành)

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Tags:
1900 2039