Trang chủ / Góc sinh viên / CÁC BẠN TRẺ CẢNH GIÁC VỚI TÀ ĐẠO HOẠT ĐỘNG TRÊN MẠNG XÃ HỘI

CÁC BẠN TRẺ CẢNH GIÁC VỚI TÀ ĐẠO HOẠT ĐỘNG TRÊN MẠNG XÃ HỘI

ppblong / 12:48 am 25/01/2022
Thời gian qua, việc các tà đạo đăng ký hoạt động như một tổ chức, một hội đoàn tôn giáo chính thức thường dễ bị các tổ chức tôn giáo chính thống phát giác, bị các cơ quan chức năng kiểm soát. Hiện nay, để tránh bị phát giác, các tà đạo lợi dụng mạng xã hội để hoạt động tôn giáo trái phép. Theo đó, các nền tảng trực tuyến như Facebook, Zalo, TikTok, Zoom… đang là công cụ hữu hiệu cho các tà đạo hoạt động truyền đạo, lôi kéo người thiếu hiểu biết tham gia.
Một tụ điểm hoạt động của Tà đạo “Hội thánh Đức chúa trời mẹ” bị cơ quan chức năng phát hiện và xử phạt
vừa là hoạt động tôn giáo trá hình, vừa vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19
Điển hình như “Hội thánh Đức chúa trời mẹ”, sau khi bị phát giác, xóa bỏ các tụ điểm sinh hoạt tập trung ở một số tỉnh thành trong cả nước, các đối tượng này đã chuyển hướng sang truyền giáo trực tuyến trên mạng xã hội, sử dụng một số ứng dụng như Zoom, Skype, Zavi… Đối tượng hướng đến là học sinh, sinh viên, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19, hoạt động dạy học trực tiếp gián đoạn, các em có nhiều thời gian sử dụng các ứng dụng trên môi trường mạng, dễ bị dụ dỗ, lôi kéo vào các hội, nhóm.
Bên cạnh đó, các đối tượng tổ chức sinh hoạt tôn giáo trá hình trên mạng còn hướng tới người già, người mắc bệnh nan y, dễ bị dụ dỗ tin theo. Cách thức tiếp cận rất tinh vi, không dùng hình ảnh tâm linh phản cảm, cúng bái cực đoan, mà dùng những thuật ngữ khoa học, triết lý nhân sinh, những câu chuyện hay, có logic để dụ dỗ, mê hoặc. Đáng lo ngại là ngày càng có nhiều người tin vào những lời dụ dỗ sáo rỗng về tinh thần lạc quan, đánh thức tiềm năng bản thân, giá trị sống, năng lượng cộng hưởng từ trời đất, vũ trụ khác, nhất là chữa bệnh bằng năng lượng vô hình, không cần dùng thuốc…
Cách thức hoạt động của các hội nhóm này tương đối giống nhau. Khởi đầu là những dòng trạng thái câu “like” đơn giản trên Facebook, Zalo… có khi sử dụng các video trên TikTok, Youtube, những buổi livestream với những lý lẽ nhân văn cao đẹp, mời gọi “con mồi” tham gia các buổi hội thảo trực tuyến trên nhiều nền tảng mạng xã hội. Các buổi livestream hay hội thảo trực tuyến có vô số các nick ảo lẫn nick thật là những “con mồi” đã “dính câu”, hoặc được thuê tham gia để được trả công để tạo ra uy tín ảo. Đây chính là chiêu lừa mà các hội bán hàng đa cấp thường sử dụng. Một khi đã tham gia và tin theo, “con mồi” sẽ tham gia các nhóm kín, group không công khai, chỉ có những người tin theo mới được đăng ký thành viên để tham gia sâu hơn vào các hoạt động khác. Sau đó, dần dần tham gia tích cực vào hoạt động của hội, nhóm, hết mình cống hiến cho tà đạo, như đóng góp quỹ từ thiện, mua sách, tài liệu, thực phẩm dưỡng sinh…
Điều đáng lo ngại nhất là nhiều người mù quáng tin theo các tà đạo này, khi có bệnh không chịu đi khám, không sử dụng thuốc theo toa của bác sĩ. Không ít người mắc bệnh mãn tính nguy hiểm, bị ung thư đã bỏ qua “giai đoạn vàng” điều trị theo y học hiện đại, phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Thậm chí, chúng còn tuyên truyền rằng, sinh hoạt theo các “bí pháp” tà đạo của chúng sẽ được các thế lực siêu nhiên bảo vệ khỏi việc nhiễm COVID-19 mà không cần tiêm vắc-xin phòng bệnh. Không những thế, khi các “Con dân” tham gia vào các buổi sinh hoạt thì còn bị tuyên truyền những ý tưởng sai lệch rằng là theo đạo này thì sẽ không cần sợ bệnh dịch, không cần đeo khẩu trang, không cần giản cách nếu thật sự sùng đạo, thật sự hiến thân mình cho đạo.
Thực tế đã chứng minh, các tà đạo này vi phạm cả về pháp lý và đạo lý, các nguyên tắc cơ bản của khoa học, đi ngược lại thuần phong mỹ tục, xúc phạm truyền thống văn hóa, đạo đức, xúc phạm đến các tôn giáo chân chính, là tác nhân gây bất ổn tình hình an ninh trật tự, môi trường văn hóa và cả sức khỏe cũng như tính mạng của Nhân dân. Chính vì thế, các cơ quan thực thi pháp luật và cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các địa phương đã và đang tiếp tục vào cuộc quyết liệt để lật tẩy, xử lý nghiêm minh hành vi phạm pháp của những kẻ chủ mưu, cố tình đi theo các tà đạo phá hoại đời sống tín ngưỡng văn hóa của Nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước.
Việc bị lôi kéo và tham gia sinh hoạt các tà đạo dù theo bất cứ hình thức nào cũng để lại nhiều hệ lụy không đáng có cho bản thân, gia đình và xã hội. Vì vậy, để tự bảo vệ mình và người thân, mọi người dân phải luôn đề cao cảnh giác trước các thủ đoạn lôi kéo của các tà đạo, đặc biệt là trên không gian mạng trong bối cảnh hiện nay.
Theo Cờ Đỏ TP.HCM
Tags:
1900 2039