Vào ngày 27/10/2022, tại Hội trường Ủy ban Nhân dân xã Hữu Đinh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre, chi nhánh Công Ty TNHH Green Powers, UBND xã Hữu Định – huyện Châu Thành đồng tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Nghiên cứu quy trình công nghệ và xây dựng mô hình sản xuất các sản phẩm từ trái bưởi da xanh tỉnh Bến Tre”
Hội thảo nhằm nâng cao mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND Các Huyện thuộc Tỉnh Bến Tre, các hợp tác xã sản xuất bưởi và các đơn vị quản lý nhà nước, giảng viên, nghiên cứu, doanh nghiệp về nghiên cứu khoa học, triển khai các đề tài nghiên cứu và phát triển công nghệ có nguồn gốc từ nguồn lợi tự nhiên, sản phẩm trái cây tại tỉnh Bến Tre.
Toàn cảnh hội thảo
Hội thảo khoa học cung cấp nhiều thông tin hữu ích như:
– Nghiên cứu quy trình sản xuất sản phẩm mứt tép bưởi dạng thanh
– Nghiên cứu quy trình phát triển sản xuất sản phẩm vỏ bưởi sấy giòn và trà vỏ bưởi
– Nghiên cứu quy trình sản xuất sản phẩm nước ép bưởi lên men
– Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình chưng cất tinh dầu từ phế phụ liệu trái bưởi để nâng cao giá trị gia tăng của bưởi tại Bến Tre.
– Xây dựng mô hình công nghệ sản xuất giá thể hữu cơ từ bã vỏ bưởi sau quá trình chưng cất tinh dầu phục vụ trồng rau và hoa chất lượng cao
– Định hướng phát triển thị trường cho sản phẩm đặc sản địa phương
Việc hoàn thiện các công nghệ sản xuất những sản phẩm có giá trị gia tăng từ việc tận dụng nguồn nguyên liệu địa phương tỉnh Bến Tre là bưởi da xanh được thực hiện một cách đầy đủ nhằm xây dựng được bài toán thích hợp về công nghệ cần áp dụng cũng như các vấn đề đầu ra cho cây bưởi da xanh giúp cho vùng bị ảnh hưởng của biến đối khí hậu chuyển đổi thành công cơ cấu nông nghiệp nông thôn. Các kết quả nghiên cứu được thực hiện sẽ có tính hiệu quả cao vì góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng lực, tạo thêm việc làm và thu nhập cho doanh nghiệp và người dân tại vùng triển khai dự án; chuyển đổi thành công cơ cấu nông nghiệp nông thôn. Đây cũng là giai đoạn tiền đề để tạo ra một cơ hội cho vùng thâm canh trồng bưởi da xanh chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm và phát huy hiệu quả kinh tế cho người nông dân của tỉnh Bến Tre và các tỉnh lân cận. Thành công của đề tài tạo ra sản phẩm mang yếu tố xã hội do góp phần gia tăng giá trị cho cây bưởi da xanh, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường, góp phần xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy ngành nông nghiệp sản xuất rau củ quả sạch phát triển tại tỉnh Bến Tre.
Viện Ứng dụng Công nghệ và Phát triển bền vững