Trang chủ / Góc sinh viên / Hoạt động sở hữu trí tuệ tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Hoạt động sở hữu trí tuệ tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

ppblong / 12:40 am 26/11/2021

Xác định nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ trong tâm nên các công trình nghiên cứu của giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên của Trường không chỉ ngày càng gia tăng về số lượng mà cả chất lượng cũng được được nâng cao

Nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ trọng tâm của trường

Trường đại học là cái nôi sáng tạo ra tri thức và công nghệ mới, việc thúc đẩy hoạt động sở hữu trí tuệ trong trường đại học ảnh hưởng đến việc thương mại hóa các kết quả nghiên cứu và tái đầu tư cho nghiên cứu khoa học. ĐH Nguyễn Tất Thành là một trong những trường đại học đặc biệt chú trọng đến sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ để đưa các nghiên cứu khoa học vào cuộc sống.

Trước đây, hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường tập trung chủ yếu là để công bố quốc tế, tập trung các tạp chí thuộc hệ thống ISI/SCOPUS để nâng cao vị thế của nhà trường trong nước và quốc tế. Cũng vì xác định nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ trong tâm nên các công trình nghiên cứu của giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên của Trường không chỉ ngày càng gia tăng về số lượng mà cả chất lượng cũng được được nâng cao. Hàng năm, Nhà trường có rất nhiều đề tài cấp trường, cấp tỉnh, cấp Bộ, cấp Nhà nước được phê duyệt, nghiệm thu và được đánh giá cao. Bên cạnh đó, nhiều công bố khoa học của Trường được trích dẫn thể hiện chất lượng của các nghiên cứu ngày càng tăng.

Hiện nay, công nghệ được coi là công cụ nhằm tăng sức cạnh tranh và chất lượng của mọi loại sản phẩm. Trong đó, các trường đại học chính là nơi chủ yếu tạo ra công nghệ và tài sản trí tuệ. Còn việc nghiên cứu khoa học là nguồn chính để tạo ra các sáng chế có thể thương mại hóa. Nhận thấy tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ đối với các công trình nghiên cứu khoa học nên từ năm 2015 Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã ban hành “Quy định về sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ”. Năm 2020, Trường tiếp tục ban hành Quy định về quản lý tài sản trí tuệ. Trường cũng có các chính sách hỗ trợ để khuyến khích đăng ký sở hữu trí tuệ các kết quả nghiên cứu của giảng viên – nghiên cứu viên trong Trường.

Thúc đẩy công tác sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ

Từ năm 2018 đến nay Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đẩy mạnh hoạt động sở hữu trí tuệ trong trường. Hoạt động đăng ký sở hữu trí tuệ các kết quả nghiên cứu của giảng viên – nghiên cứu viên là chủ trương của lãnh đạo nhà trường được khuyến khích và ủng hộ. Để quản lý và khai thác có hiệu quả hoạt động sở hữu trí tuệ nói chung và quyền sở hữu trí tuệ nói riêng, Nhà trường giao cho Phòng Khoa học Công nghệ phụ trách làm đầu mối hướng dẫn thủ tục và tiến hành đăng ký. Kinh phí đăng ký và tư vấn hỗ trợ làm hồ sơ đăng ký bằng sáng chế ở Cục Sở hữu trí tuệ được Trường hỗ trợ 100%. Tất cả sáng chế đăng ký là kết quả nghiên cứu của giảng viên – nghiên cứu viên trong trường, và các sáng chế này đều do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành làm chủ đơn.

Từ năm 2019 đến nay, mỗi năm, Nhà trường đều tổ chức các khóa tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên – nghiên cứu viên, trong đó sở hữu trí tuệ là một nội dung trọng tâm. Qua các khóa tập huấn sẽ cung cấp các thông tin về quyền sở hữu trí tuệ trong trường đại học diễn ra ở hoạt động giảng dạy, nghiên cứu và thương mại; trao đổi các giải pháp thúc đẩy năng lực sáng tạo và đăng ký quyền sở hữu trí tuệ trong các trường đại học Việt Nam nói chung và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nói riêng. Tập huấn, hướng dẫn, khuyến khích giảng viên, các nhà nghiên cứu đăng ký quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm, ý tưởng của mình.

Sau một thời gian thực hiện việc thúc đẩy sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã thu lại được một số thành quả quan trọng. Hiện nay, Nhà trường đã được cấp 1 bằng sáng chế độc quyền; còn lại 10 sáng chế đã được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn đăng ký; 3 sáng chế đang nộp đăng ký. Trong số các bằng sáng chế đã được chấp nhận đăng ký thì hầu hết là của Viện Kỹ thật Công nghệ cao Trường ĐH Nguyễn Tất Thành – đây là đơn vị đi đầu trong công tác sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ của Trường. Một số bằng sáng chế sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn đăng ký đã nhanh chóng được ký kết chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp như: Máy hút và lọc không khí tuần hoàn lưu động”, Sơn hệ nước Graphene dùng cho lớp sơn phủ công trình nội ngoại thất và quy trình sản xuất sơn hệ nước Graphene nàyQuy trình chế biến đồ uống tổ yến kết hợp đông trùng hạ thảo giúp tăng khả năng làm lành vết thương

Nhóm nghiên cứu của TS. Đoàn Phúc Thịnh (Viện Kỹ thuật Công nghệ cao) chuyển giao công nghệ “Máy hút và lọc không khí tuần hoàn lưu động” cho BV Nhân dân Gia Định

Bà Ngô Thị Minh – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cùng các đồng chí lãnh đạo đến tham quan và nghe giới thiệu sản phẩm Thiết bị diệt khuẩn cầm tay (Viện Kỹ thuật Công nghệ cao) tại Techfest 2020

TS. Đinh Đức Anh (Viện Kỹ thuật Công nghệ cao) (trái) và ông Vũ Văn Lĩnh – Giám đốc Công ty sơn Việt – Nhật (phải) thảo luận về sản phẩm sơn graphene thử nghiệm, hợp tác sản xuất của hai đơn vị

Kệ đèn LED ứng dụng trong công nghệ đã đăng ký độc quyền sáng chế của nhóm nghiên cứu TS. Trần Việt Cường (Viện Kỹ thuật Công nghệ cao)

Trong thời gian sắp tới, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc đăng ký quyền SHTT dành cho tác giả của các giáo trình, tài liệu tham khảo biên soạn; tiếp tục đăng ký độc quyền sáng chế các kết quả nghiên cứu từ đó định hướng xây dựng việc chuyển giao công nghệ và thương mại hóa các sáng chế này góp phần tái đầu tư cho NCKH.

Tài sản trí tuệ và quyền sở hữu trí tuệ đóng vai trò quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Phát triển toàn diện đất nước trong bối cảnh hội nhập, Việt Nam phải tuân thủ những nguyên tắc và luật pháp quốc tế về sở hữu trí tuệ, đồng thời, cần nhận thức và có chế tài đủ mạnh, hiệu quả nhằm bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của mình về tài sản trí tuệ, nâng cao hiệu quả cạnh tranh của sản phẩm. Trước sự thay đổi mạnh mẽ của lĩnh vực sở hữu trí tuệ, với những chính sách và định hướng của lãnh đạo Trường ĐH Nguyễn Tất Thành hứa hẹn thời gian tới sẽ có nhiều hơn những bằng sáng chế của giảng viên nghiên cứu viên nhà trường được đăng ký sở hữu trí tuệ và được chuyển giao công nghệ, đưa sản phẩm nghiên cứu khoa học vào đời sống.

 Phòng Khoa học Công nghệ

Tags:
1900 2039