Trang chủ / Góc sinh viên / Làm sao để học trực tuyến tại nhà mà vẫn hiệu quả như tới lớp

Làm sao để học trực tuyến tại nhà mà vẫn hiệu quả như tới lớp

ppblong / 2:34 pm 21/09/2021

Hiện tại dịch Covid 19 đang diễn biến rất phức tạp không chỉ ở Việt Nam mà cả trên toàn thế giới, vì thế, việc học trực tuyến được áp dụng với hầu hết các bậc học. Trong đó không ít sinh viên đại học than phiền học trực tuyến không hiệu quả, dễ bị xao nhãng. Vì thế Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xin đưa ra 7 lưu ý quan trọng để các bạn sinh viên có thể nhận định và áp dụng giúp chất lượng học online đạt kết quả tốt hơn.

Điều đầu tiên các bạn phải hiểu rằng bất cứ việc học nào không riêng việc học trực tuyến, đều phải xuất phát từ ý muốn và nhu cầu của bản thân mỗi người. Riêng việc học trên trường/lớp có người hướng dẫn nhiều khi chúng ta còn chưa tự giác nên học trực tuyến lại càng khó mang lại hiệu quả cao nếu không xuất phát từ mong muốn bản thân. Vì vậy chỉ khi bạn thực sự mong muốn thì bạn mới có thể kiên trì khắc phục mọi khó khăn trong quá trình học để đạt được mục đích của mình.

1. Xây dựng và có kế hoạch học tập rõ ràng

Điều đầu tiên bạn cần phải xác định và loại bỏ các rào cản tâm lý có thể phải đối mặt khi học trực tuyến. Khó khăn ban đầu đó là hạn chế về không gian, khả năng tương tác trực tiếp giữa người học và dạy, trao đổi về bài tập với giảng viên bị tụt tinh thần vì không có học nhóm, thuyết trình, phản biện như trên lớp.

Ngay lúc này, hãy duy trì động lực học tập tìm ra giải pháp để vượt qua khó khăn, bắt đầu bằng việc lập kế hoạch học tập rõ ràng, chi tiết đều đặn mỗi tuần, lập ra kế hoạch cần thực hiện trong tuần đó, kế hoạch nào quan trọng cần ưu tiên trước, ước tính thời gian học các môn học, thời gian ôn bài và cả thời gian trả bài cho giảng viên. Kế hoạch là nền tảng giúp bạn dễ dàng thực hiện và kiểm soát chúng tốt hơn. Không những thế, nó còn giúp bạn tiết kiệm được công sức, thời gian của bản thân.

Lập kế hoạch học tập chi tiết giúp bạn kiểm soát được thời gian cũng như sự chủ động trong học tập (Ảnh Internet)

2. Cất điện thoại trước mỗi buổi học

Tắt điện thoại hoặc các thiết bị điện tử không cần thiết để có thể thực sự tập trung vào việc học mà không bị phân tán, hãy tắt wifi để tránh thông báo đổ về từ các thiết bị di động khiến bạn mất tập trung. Bên cạnh đó học online thì việc sử dụng máy tính có kết nối internet là điều đương nhiên, nhưng để tránh những tác nhân từ mạng xã hội trực tuyến bạn hãy tắt các tap không phục vụ cho việc học để không làm xao nhãng và tốn thời gian.

Lúc đó, đầu óc bạn mới thật sự tỉnh táo, không bị phân tán và tham gia học tốt hơn.

3. Quyết tâm cao độ – tính tự giác phải đặt lên hàng đầu

Lợi ích của việc học online như bạn không cần đến trường, không bị giáo viên kiểm soát và có thể tự chọn thời gian học thích hợp,… Điều này mang đến cho bạn một tinh thần rất thoải mái, không bị áp lực. Tuy nhiên, hạn chế của việc học online tại nhà đó là sự tự do, không theo nội quy, khuôn khổ nào sẽ khiến nhiều bạn bị trây lười, thói quen ỷ lại vào người khác. Chính vì thế, để phương pháp học onilne mang lại được nhiều hiệu quả, ngay từ khi ngồi vào bàn học, bạn phải luôn nhắc nhở bản thân phải tự giác, chủ động và có tinh thần quyết tâm cao độ ở từng môn học.

Cần tập trung cao độ khi tham gia các tiết học online (Ảnh Internet)

Bạn phải xác định rõ mục tiêu học tập để thu nạp được nhiều kiến thức, không chỉ vượt qua thử thách của kỳ thi mà còn ứng dụng tốt vào công việc và cuộc sống của mình sau này.

4. Xây dựng không gian học tập riêng tư

Yếu tố ảnh hưởng đến kết quả học tập và tâm lý mà các bạn cần lưu ý đó chính là môi trường xung quanh. Bạn sẽ khó có thể tập trung và ghi nhớ nếu môi trường xung quanh bạn có quá nhiều tiếng ồn. Vì thế, hãy tạo cho mình một góc học tập yên tĩnh, tránh tiếng ồn để có thể tập trung cao độ nhất.

Đặc biệt hãy chọn địa điểm học thích hợp, đừng bao giờ học ở trên giường vì nó rất dễ khiến bạn buồn ngủ. Hãy ra bàn học cá nhân, có ánh sáng tốt để việc học trở nên tiếp thu được tốt nhất.

5. Tích cực tương tác bằng câu hỏi và tham gia thảo luận

Tục ngữ xưa có câu: “Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”. Trong quá trình học, nếu có bất kỳ một thắc mắc, khó khăn nào về bài giảng, kiến thức hãy trao đổi ngay với giảng viên hướng dẫn. Đặc biệt, với các buổi học online, việc trao đổi, thảo luận không chỉ giúp bạn mà tất cả các thành viên khác cũng sẽ biết thêm nhiều kiến thức. Sự tương tác sẽ giúp bạn hiểu sâu kiến thức hơn, mở rộng thêm các mối quan hệ xã hội.

6. Học online như học trên trường, hãy ghi chép, rà soát lại những gì đã học

Học trực tuyến không chỉ đơn giản là theo dõi các bài học trên mạng internet mà việc kết hợp nhiều phương pháp, chú ý đầy đủ nghe, nói, đọc, viết một cách hợp lý giúp ích cho cập nhật thông tin của mỗi người. Thông qua đó, bạn có thể thu nhận được nhiều kiến thức hữu ích trở nên thuận lợi hơn.

Hãy ghi chép đầy đủ các nội dung chính trong bài giảng, để tiện việc ôn tập sau này (Ảnh Internet)

Trong đó cần lưu ý phương pháp học online hiệu quả nhất chính là ghi chép lại những gì giảng viên trình bày. Bởi nếu bạn không ghi chép thì đồng nghĩa với việc bạn đã từ chối nhận kiến thức đó. Bởi vì những gì ghi nhớ tại thời điểm đó chỉ là tạm thời, những kiến thức đó sẽ nhanh chóng đi vào quên lãng. Vì vậy, cách học online hiệu quả nhất là bạn cần phải luôn tập trung, ghi chép lại những ý chính được thầy cô nhấn mạnh để tiện cho việc ôn tập sau này.

Ngoài ra, bạn nên đọc lại các kiến thức mà mình được học nhiều lần để ghi nhớ được lâu hơn.

7. Nghỉ ngơi luôn giữ sức khỏe tốt

Sức khỏe là yếu tố cơ bản và quan trọng quyết định sự thành bại trong việc học online của bạn. Hãy ăn uống đầy đủ, chú ý đến dinh dưỡng và rèn luyện thể dục của bản thân để tinh thần được thoải mái nhất. Đặc biệt thời gian ở nhà lâu một số thói quen chơi game, xem phim, tán gẫu khuya khiến bạn sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi hoặc thiếu động lực, vì vậy hãy sắp xếp thời gian hợp lý để ngủ đủ giấc.

Hãy tận dụng những khoảng thời gian trống để tập các động tác nhẹ nhàng, hay đơn giản chỉ là đứng lên ngồi xuống, đi lại giữa giờ học cũng sẽ giúp bạn bớt căng thẳng, mệt mỏi. Một cơ thể khoẻ mạnh, một tinh thần tỉnh táo sẽ giúp bạn tập trung hơn và tăng đáng kể hiệu suất học tập.

Phan Tiên 

Tags:
1900 2039