Trang chủ / Góc sinh viên / Tọa đàm: ” Hành trình sinh viên nghiên cứu khoa học đến đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp năm 2021″

Tọa đàm: ” Hành trình sinh viên nghiên cứu khoa học đến đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp năm 2021″

ppblong / 12:57 am 11/01/2022

Sáng ngày 07/01/2022, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tổ chức tọa đàm “Hành trình sinh viên nghiên cứu khoa học đến đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp năm 2021”

Chương trình Hành trình sinh viên nghiên cứu khoa học đến đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp năm năm 2021 do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức nhằm nhìn lại chặng đường đã qua và chia sẻ kinh nghiệm trong việc tìm kiếm ý tưởng, tạo hứng khởi và say mê nghiên cứu, giúp phát huy tính năng động, sáng tạo, linh hoạt và khả năng nghiên cứu khoa học độc lập của sinh viên, hình thành năng lực tự học cho sinh viên để có thể tạo ra những dự án nghiên cứu khoa học, sản phẩm đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đa dạng, phong phú có chất lượng tốt trong tương lai. Bên cạnh đó, thông qua chương trình để tuyên dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của nhà trường.

Buổi tọa đàm có sự góp mặt của các khách mời, diễn giả: PGS.TS. Phạm Thành Long, Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên; Đ/c Trần Đức Sự, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ, Thành đoàn TP. HCM. Đại diện phía Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có sự hiện diện của PGS.TS Trần Thị Hồng – Phó hiệu trưởng kiêm Viện trưởng Viện Khoa học xã hội liên ngành, NGƯT. GS.TS. Nguyễn Văn Thanh, Phó Hiệu trưởng, thầy Nguyễn Kim Quỳ, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, PGS.TS. Bạch Long Giang – Trưởng phòng Khoa học Công nghệ; các thầy, cô là trưởng, phó các đơn vị, khoa, viện, trung tâm; các thầy cô hướng dẫn, các bạn sinh viên là tác giả các đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học, dự án khởi nghiệp và hơn 300 sinh viên đến từ các khoa/viện của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Phát biểu khai mạc tại tọa đàm, PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó hiệu trưởng chia sẻ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được hình thành và phát triển theo định hướng đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực với sứ mạng cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng giỏi chuyên môn, có năng lực nghiên cứu khoa học ứng dụng, Nhà trường xác định nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Trường nên kể từ khi thành lập các công trình nghiên cứu của giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên không chỉ gia tăng về số lượng mà chất lượng ngày càng được nâng cao. Nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của sinh viên là một hoạt động quan trọng của các cơ sở giáo dục đào tạo nói chung và tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nói riêng.

PGS.TS. Trần Thị Hồng chia sẻ tại tọa đàm

Tại tọa đàm, diễn giả Trần Đức Sự đã trình bày tham luận “Tìm kiếm ý tưởng và lợi ích của sinh viên khi tham gia NCKH”. Diễn giả cho rằng với đối sinh viên các trường đại học thì việc học tập và nghiên cứu khoa học là hai nhiệm vụ tối quan trọng. Thực tế nghiên cứu khoa học là cuộc khám phá đời sống xã hội đầy thú vị và mục đích cuối cùng là tiệm cận được chân lý hay nói đúng hơn là khám phá ra những ý nghĩa đằng sau các sự vật hiện tượng mà ta quan sát được. Đó cũng chính là những điều thôi thúc, mời gọi ta tìm tòi, khám phá bao điều thú vị trong cuộc hành trình tìm kiếm tri thức. Diễn giả chia sẻ cho các bạn sinh viên cách Tìm ra một ý tưởng nghiên cứu, hay Làm thế nào có được câu hỏi nghiên cứu hay cũng như hiểu rõ được hết ý nghĩa của lợi ích trong việc tham gia nghiên cứu khoa học trong quá trình học tập và sau khi tốt nghiệp.

Diễn giả Trần Đức Sự trình bày tham luận tại buổi tọa đàm

Trong tham luận thứ hai, PGS.TS. Phạm Thành Long – một nhà sáng chế đã nghiên cứu, sáng chế thành công nhiều sản phẩm công nghệ hiện đại, tiện ích, hữu dụng được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp bằng sáng chế và được ghi trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam đã chia sẻ cách “Giúp sinh viên tạo hứng khởi và say mê nghiên cứu khoa học”. Theo diễn giả, hiện nay, các trường đại học chú trọng đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học cho sinh viên, song kết quả vẫn còn nhiều hạn chế so với yêu cầu và mục tiêu đề ra. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, trong đó một phần là do sinh viên chưa có hứng thú, chưa thực sự say mê nghiên cứu khoa học. Khi sinh viên có hứng thú nghiên cứu khoa học sẽ tạo cho họ một trạng thái cảm xúc dễ chịu, thoải mái và thúc đẩy họ tích cực hoạt động để đem lại kết quả cao. Tuy nhiên, có một số sinh viên chưa có hứng thú trong nghiên cứu khoa học nên chất lượng các công trình nghiên cứu chưa cao, thiếu ứng dụng vào thực tiễn. Vì vậy, việc tìm ra một số biện pháp nâng cao hứng thú nghiên cứu khoa học cho sinh viên là việc làm quan trọng để góp phần nâng cao hiệu quả nghiên cứu khoa học, đồng thời giúp sinh viên rèn luyện, bồi dưỡng năng lực tư duy khoa học.

PGS.TS. Phạm Thành Long 

Cũng tại buổi tọa đàm, hai nhóm sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt giải cao trong các cuộc thi học thuật năm vừa rồi chia sẻ những nghiên cứu của mình. Nhóm sinh viên ngành Quản trị kinh doanh chia sẻ kết quả nghiên cứu đề tài “Thế hệ GenZ trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19: Một nghiên cứu về ý định mua hàng trực tuyến trong thời điểm giãn cách xã hội” – đây là đề tài đạt giải nhất sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường của khối ngành Kinh tế; còn nhóm Comtido sinh viên khoa Dược đã xây dựng đề án “Nghiên cứu tiềm năng và ứng dụng kim ngân hoa trong sản xuất trà tiêu độc dạng hòa tan” – đây là dự án giành giải nhất cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo năm 2021. Từ những chia sẻ này giúp cho sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành có thêm những kinh nghiệm để làm tiền đề cho việc xác định đề tài, dự án có  tính thực tiễn nhằm đạt giải cao trong các cuộc thi sắp tới.

Báo cáo của nhóm sinh viên khoa Quản trị kinh doanh – Giải nhất sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường

Báo cáo của nhóm sinh viên khoa Dược – Giải nhất Cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo cấp Trường năm 2021

Buổi tọa đàm không chỉ có những chia sẻ của những sinh viên đang học tại Trường mà còn nhận được chia sẻ của các cựu sinh viên. Bạn Lê Thị Ngọc Châu cựu sinh viên khoa Kỹ thuật Thực phẩm- Môi trường rất đam mê nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, trong thời gian là sinh viên Châu đã có nhiều thành tích trong hoạt động nghiên cứu khoa học, sau khi tốt nghiệp Châu ở lại khoa làm kỹ thuật viên và trợ giảng môn thực hành. Châu chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình nghiên cứu khoa học để tiếp thêm ngọn lửa đam mê và không quên nhắn gửi tới các bạn sinh viên khác rằng “hãy theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn”. Theo Châu, khi có đam mê con người không chỉ định hướng rõ ràng cho những hành động, mục tiêu mà còn là tiền đề để huy động mọi năng lực, sự cố gắng và giá trị vốn có của bản thân để thực hiện những đam mê ấy. Và chính những đam mê giúp cho những người trẻ bớt chênh vênh khi đi tìm con đường cho cuộc đời của mình.

Cựu sinh viên Lê Thị Ngọc Châu – Khoa kỹ thuật Thực phẩm – Môi trường chia sẻ tại tọa đàm

Điểm nhấn của Tọa đàm là phần tuyên dương khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp năm học 2020-2021 nhằm ghi nhận sự tích cực, cố gắng và những thành quả đã đạt được trong năm học qua. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện các đề tài, dự án, thầy và trò Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vẫn đạt được nhiều thành tích ấn tượng: Giải nhất Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên các cơ sở giáo dục đại học năm 2021 (giải thưởng cấp quốc gia), 01 giải nhì và 03 giải khuyến khích Giải thưởng Eureka 2021, quán quân và 1 giải khuyến khích cuộc thi Công nghệ chế biến sau thu hoạch. Cuộc thi Sinh viên với ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2021 thu hút được 50 dự án của sinh viên từ 17 trường đại học và cao đẳng cả nước tham gia, trong đó Trường Đại học Nguyễn Tất Thành có 30 dự án. Với những thành tích vô cùng ấn tượng trong năm học vừa qua, Trường đã tuyên dương, khen thưởng cho các cá nhân và tập thể xuất sắc; trong đó có 03 tập thể đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp gồm: khoa Kỹ thuật Thực phẩm – Môi trường, khoa Dược và khoa Tài chính Kế toán.

Cuối chương trình, thay mặt Ban giám hiệu PGS.TS. Trần Thị Hồng cảm ơn các diễn giả, các thầy cô giảng viên và các bạn sinh viên đã tham dự tọa đàm. Đồng thời cô chia sẻ với những thành tích đã đạt được trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Hy vọng rằng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của thầy và trò Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong tương lai sinh viên sẽ có nhiều thành tích cao hơn nữa trong các hoạt động này. Ban giám hiệu nhà trường sẽ luôn ủng hộ, khuyến khích và đồng hành với sinh viên toàn trường tham gia các cuộc thi học thuật về nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Chúng ta sẽ cùng giúp Trường ĐH Nguyễn Tất Thành khẳng định vị thế về nghiên cứu khoa học nói riêng và quản lý giáo dục nói chung trong khu vực và trên thế giới, dần đưa Trường vươn ra biển lớn.

Dù được tổ chức thông qua hình thức trực tuyến nhưng tọa đàm “Hành trình sinh viên nghiên cứu khoa học đến đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp năm 2021” đã diễn ra thành công rực rỡ. Hy vọng rằng thông qua buổi tọa đàm các bạn sinh viên sẽ phát huy được tính năng động, sáng tạo, linh hoạt và khả năng nghiên cứu khoa học độc lập, hình thành năng lực tự học của mình nhằm tạo ra những dự án nghiên cứu khoa học, sản phẩm đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đa dạng, phong phú có chất lượng tốt trong tương lai. Mong rằng các thầy cô hướng dẫn sẽ luôn tràn đầy năng lượng để tiếp lửa đam mê cho các bạn sinh viên.

Ngoài ra, Triển lãm ảo “Hành trình sinh viên nghiên cứu khoa học đến đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp” vẫn còn mở cửa đến hết ngày 15/1/2021.

Kính mời quý thầy cô và các bạn sinh viên tham quan qua link: https://trienlamhanhtrinhsvnckh.ntt.edu.vn/

Xem thêm một số hifh ảnh của buổi tọa đàm: 

Phòng Khoa học Công nghệ

 

Tags:
1900 2039